Tự tạo sân chơi bằng dự án vườn rau sạch

-

Giữa lúc các CLB tình nguyện đang loay hoay trong khó khăn thì Dự án "Vườn rau sạch vì cộng đồng" do CLB Vì cộng đồng Hà Nội triển khai lại có những "phá cách" đầy mới mẻ, táo bạo. Dự án giúp CLB tự chủ về tài chính hiệu quả và mang lại trải nghiệm cực kỳ thú vị cho các bạn trẻ với sở thích "Tôi làm nông dân".

Nguyễn Văn Trãi, Chủ nhiệm CLB Vì cộng đồng Hà Nội cho biết: "Đã có nhiều CLB đưa ra những giải pháp khá phổ biến như: Làm thiệp (CLB Niềm tin), Mở quán Café - lớp ngoại ngữ (Tổ chức SjVietnam), mở quán trà chanh (Hội từ thiện Lên Ngàn)… Và CLB Vì cộng đồng Hà Nội chúng tôi đã táo bạo triển khai dự án rất thú vị và mới mẻ :Vườn rau sạch Vì cộng đồng trên mảnh đất xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ, cách trung tâm TP Hà Nội 35km".

Dự án "Vườn rau sạch vì cộng đồng" được triển khai nhằm mục đích chuyên cung cấp rau an toàn khép kín từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ; đồng thời tập hợp các bạn trẻ yêu thích ngành nông nghiệp để tổ chức, đào tạo từ kỹ thuật sản xuất rau an toàn đến kỹ năng làm việc tập thể. Dự án không chỉ giúp CLB tự chủ lâu dài về tài chính cho quỹ hoạt động xã hội, tạo việc làm cho người dân, mà còn gắn kết các bạn trẻ, tạo ra một cộng đồng giao lưu, chia sẻ công việc, kỹ năng sống và trải nghiệm cuộc sống nông dân. Nguyễn Phùng Lan (Trường ĐH KHXH&NV- ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ: "Trước đây mình chưa bao giờ làm nông nghiệp cả. Đây là lần đầu tiên làm nông dân thực thụ, mình thấy rất hào hứng và giúp mình giải tỏa được những bận rộn, stress trong học tập vào cuối tuần. Đứng giữa vườn rau với không gian ngoại thành thoáng mát thế này, mọi điều đều trở nên dễ chịu".

Hiện tại, dự án thu hút 60 thành viên của CLB. Giai đoạn đầu của dự án có diện tích trồng rau là 500m2 với nhiều loại như rau muống, cải, bầu, lá lốt, ngải cứu, ngô, chuối và nuôi gà. Dự định của CLB Vì cộng đồng Hà Nội đến cuối năm 2012, sẽ sử dụng chính sản phẩm thu hoạch của mình để mở một party Buffet chay, bán vé mời cho khách hàng. Toàn bộ số tiền bán vé sẽ được sử dụng vào các chương trình từ thiện vì cộng đồng giống như tên của vườn rau. Ngoài ra, khi dự án có hiệu quả, vườn rau được mở rộng, CLB sẽ tạo cơ hội cho các em học sinh, sinh viên đến cùng trải nghiệm qua các "tiết học xanh" và bổ sung kỹ năng sống cho các em.