Chia tay Hành Trình Đỏ lần IV/2016 - Gala thắm mãi một hành trình

-

Đó là tên gọi của chương trình Đêm gala chia tay tình nguyện viên Hành trình Đỏ 2016 diễn ra tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương ngay sau khi kết thúc ngày hội hiến máu "Giọt hồng tri ân” (ngày 31/7) - ngày hội hiến máu cuối cùng của Hành trình Đỏ.

Trong đêm gala, từ các thành viên Ban tổ chức, các đơn vị phối hợp, các ca sĩ, nghệ sĩ đến các tình nguyện viên, cán bộ nhân viên của Viện và cả những người bệnh đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã cùng nhìn lại chặng đường Hành trình Đỏ đi qua 27 tỉnh, thành phố với nhiều kết quả mang đậm giá trị nhân văn, ghi dấu ấn đậm nét trên mỗi chặng đường. Và cùng nhau lắng đọng trong không gian ấm áp yêu thương vào giờ phút chia tay…

Mở đầu phần phát biểu, GS.TS. Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng ban tổ chức Hành trình Đỏ 2016 đã nhấn mạnh: "Hành trình Đỏ 2016 là hành trình được tổ chức thành công nhất về chất lượng, về sự an toàn và về tính hiệu quả”. Điều đó được khẳng định trong những kết quả cụ thể mà Hành trình Đỏ đã đạt được.

GS.TS. Nguyễn Anh Trí phát biểu tại Đêm gala chia tay Hành trình Đỏ 2016

Năm 2016, với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, quy mô Hành trình Đỏ được mở rộng hơn, 27 tỉnh, thành phố trên cả nước đã tích cực vào cuộc, với nhiều cách làm đi vào chiều sâu về chất lượng, đưa hiến máu tình nguyện đến tận vùng sâu, vùng xa, vùng đảo như: tại huyện Thuận Châu (Sơn La), huyện Lạc Sơn (Hòa Bình), huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Ngoài ra, nhờ vào sự quan tâm, chỉ đạo của Ban chỉ đạo địa phương, nhiều kết quả đáng khâm phục được ghi nhận. Rất nhiều địa phương đã thuần thục quy trình tổ chức hiến máu, tiếp nhận được số lượng máu lớn trên 1.000 đơn vị như: Hà Nội, Thanh Hóa, Hải Phòng, Nghệ An, Quảng Nam, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tp. Hồ Chí Minh… Hoặc có những địa phương lần đầu tiên tổ chức được ngày hội hiến máu lớn tiếp nhận được hàng trăm đơn vị, đã tạo nên được "cú huých” mạnh mẽ cho hoạt động hiến máu của đơn vị như: Kon Tum, Gia Lai, Yên Bái, Sơn La…

Ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân tại Thủ đô Hà Nội ngày 31/7

Những kết quả này được ghi nhận trong nhiều câu chuyện hiến máu đầy xúc động, làm nên nét riêng biệt về tính nhân văn của Hành trình Đỏ, đó là những người dân vượt hàng trăm km đường xa xôi, khó khăn, hiểm trở đến hiến máu, hay không quản ngại cái nắng oi nồng, nóng bức, mồ hôi ướt đầm lưng áo vẫn chờ đợi để hiến máu..

Hành trình Đỏ còn kết nối dòng máu Việt trong nhiều người dân ở các độ tuổi, nghề nghiệp khác nhau, các dân tộc khác nhau cùng chung lòng nhân ái. Có lẽ, chưa có chương trình hiến máu nào lại có nhiều "sắc màu" dân tộc góp mặt như vậy, từ đồng bào Nùng tỉnh Lạng Sơn, người Tày tỉnh Cao Bằng, người Mường ở Hòa Bình cho đến người Ê đê, Bana, Xơ đăng… ở Đắk Lắk, Gia lai, Kon Tum hay người Khơ Me ở An Giang…

Những sắc màu dân tộc Việt hội ngộ lòng nhân ái trong Hành trình Đỏ

Hành trình Đỏ 2016 còn thể hiện sâu sắc tính nhân văn ở sự đồng lòng, chung sức của nhiều cơ quan, đoàn thể trực tiếp, gián tiếp, các cán bộ nhân viên của Viện, các nhà tài trợ, các ca sĩ, nghệ sĩ đồng hành, các đơn vị truyền thông. Không khó nhận ra tại các điểm hiến máu ở tất cả 27 tỉnh, thành phố, hòa chung trong màu áo của nhiều người dân là màu áo hồng tươi hy vọng, thân thiện của các cán bộ, nhân viên Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam; cũng như màu áo xanh đậm tình nhân ái, trách nhiệm của các cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam tại các địa phương… Dù có bận rộn và quý thời gian vô cùng nhưng họ vẫn dành tình cảm đặc biệt đến sẻ chia những giọt máu hồng cứu giúp người bệnh và đồng hành hỗ trợ cho Hành trình Đỏ 2016.

Cán bộ, nhân viên Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam luôn đồng hành cùng Hành trình Đỏ

Những trái tim nhân ái hiến máu cứu người đến từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Cùng đồng hành và "cháy hết mình” để làm nên một hành trình vô cùng sôi động, trào dâng cảm xúc là hình ảnh những ca sĩ, nghệ sĩ trong mỗi sự kiện, mỗi đêm gala tại các địa phương. Hành trình Đỏ đi đến 27 tỉnh, thành phố luôn có những ca sĩ, nghệ sĩ đi cùng, có lẽ hành trình được nhiều người biết đến hơn một phần nhờ vào chính các ca sĩ như: Kevin Trần, Việt Tú, Bùi Thùy Trang, Thu Hường.

Ca sĩ Kevin Trần cháy hết mình trong đêm gala tại mỗi địa phương Hành trình Đỏ dừng chân

Bên cạnh những đóng góp thắm đượm tính nhân văn của cộng đồng, góp phần tạo nên sự thành công của hành trình, thì sức sống của Hành trình Đỏ được tô đậm trong sự góp sức của 130 tình nguyện viên. Với nỗ lực không ngừng họ đã vượt quãng đường trên 3.000km, tuyên truyền trực tiếp đến trên 500.000 lượt người về hiến máu và bệnh tan máu bẩm sinh, tổ chức được 35 ngày hội hiến máu tại 27 tỉnh/ thành phố, thu hút hàng chục nghìn người dân đến tham gia hiến máu, góp phần tiếp nhận được hơn 24.000 đơn vị máu. Bên cạnh đó, 130 tình nguyện viên còn có những ngày đáng nhớ và những trải nghiệm vô giá khi được sống trong một tập thể kỷ luật, đoàn kết và luôn yêu thương, qua các buổi viếng nghĩa trang liệt sĩ, thăm quan các khu di tích lịch sử để hiểu và trân trọng hơn cuộc sống, luôn biết sẻ chia và sống có trách nhiệm vì cộng đồng… Với những đóng góp vô cùng xuất sắc cho Hành trình Đỏ, cho cộng đồng, 130 tình nguyện viên xứng đáng nhận được sự ghi nhận của cộng đồng, tự hào về những cống hiến cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tại đêm gala chia tay, 130 tình nguyện viên đã được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trân trọng ghi nhận.

Tình nguyện viên xuất sắc đã được trao bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và giấy khen của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Sáng ngày 01/8/2016, 130 tình nguyện viên đã lên đường trở về quê hương với hành trang của những "chiến sĩ đỏ” nhân ái, trách nhiệm và bản lĩnh. Họ sẽ tiếp tục là "hạt giống đỏ” gieo mầm nhân ái, tiếp nối tinh thần của Hành trình Đỏ trên mảnh đất quê hương để "thắm mãi một hành trình”.

Theo nihbt.com