Tâm huyết với hoạt động cộng đồng

- Tuyết Ngân


Tham gia các hoạt động cộng đồng, như mô hình trồng rau sạch cho các mái ấm tình thương, chiến dịch hiến máu nhân đạo, rồi đến những chuyến thiện nguyện mùa xuân với trẻ em nghèo,… ở bất kỳ dự án nào, chàng trai Nguyễn Tuấn Khởi (trong ảnh, sinh năm 1984, cũng đồng thời là người truyền cảm hứng và sáng lập hàng loạt dự án thiện nguyện) cũng đều dành nhiều tâm sức.

Tốt nghiệp khoa Ngữ văn Báo chí (Ðại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh) năm 2007, Khởi chọn lối đi không giống ai, xách ba-lô đi làm tình nguyện. Giải thích cho điều này, Khởi cho biết, năm cuối đại học Khởi có một năm ở trong bệnh viện để chăm sóc người anh bị bệnh. Thời gian đó, Khởi bị ám ảnh bởi hình ảnh những bệnh nhân nghèo gồng mình đấu tranh với bệnh tật mà không có tiền ăn, không có tiền mua thuốc. Ðiều đó đã thôi thúc Khởi không ngại ngần đi "gõ cửa" xin tài trợ để tổ chức các chương trình thiện nguyện ủng hộ người nghèo.

Năm 2009, Khởi quyết định thành lập câu lạc bộ (CLB) hoạt động xã hội Vì cộng đồng - tổ chức tình nguyện lớn nhất cả nước với hơn 2.000 thành viên, tổ chức được nhiều chương trình mang dấu ấn sâu sắc: Sạp báo vì người nghèo, bánh mì vì người nghèo, mổ tim cho em… Trong đó ấn tượng nhất là dự án Vườn rau vì cộng đồng. Vườn rau nhằm cung cấp rau sạch miễn phí cho các trung tâm bảo trợ trẻ em mồ côi, viện dưỡng lão, bếp ăn từ thiện.

Vườn rau đầu tiên Khởi xin trồng tại một khu đất dự án thuộc huyện Bình Chánh. Ðể cải tạo được khu đất, Khởi huy động hàng trăm bạn trẻ không quản ngại nắng mưa đến phát cỏ dại, cuốc đất trồng rau, các tình nguyện viên mang các loại rau bầu, bí, cải, muống, mướp đắng cung cấp miễn phí cho 10 trung tâm mái ấm, viện dưỡng lão ở TP Hồ Chí Minh. Từ thành công đó, Tuấn Khởi tiếp tục ra Hà Nội mở tiếp vườn rau rộng hơn 2.000 m2 và vườn rau rộng hơn 1.000 m2 ở Ðà Nẵng để cung cấp rau cho 200 học sinh khuyết tật.

Năm 2010, Nguyễn Tuấn Khởi thành lập Công ty cổ phần Nhân ái Vòng Tay Việt với mong muốn xây dựng công ty trở thành một mô hình doanh nghiệp xã hội có năng lực và tầm nhìn tại Việt Nam. Thế nhưng, công ty của Khởi chưa hoạt động được như mong muốn. Khởi bảo, bốn năm qua anh dành toàn bộ thời gian cho các chương trình, dự án tình nguyện. Có chuyến đi ở vùng khó khăn kéo dài hai, ba tháng trời. Vùng đất để lại cho Khởi nhiều cảm xúc nhất là Tây Bắc, những đứa bé vùng cao đói ăn, thiếu mặc luôn thôi thúc anh bước đi.

Nguyễn Tuấn Khởi và CLB đặt ra mục tiêu tổ chức Hành trình Ðỏ - hành trình vận động hiến máu xuyên Việt. Chương trình được sự chỉ đạo trực tiếp bởi Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Dự kiến hành trình sẽ xuất phát từ đất mũi Cà Mau và kết thúc ở Hà Nội với sự tham gia của 200 thanh niên, nhằm mục tiêu thay đổi nhận thức của người dân về hiến máu, vận động 40 nghìn người tham gia hiến máu trực tiếp, một triệu chữ ký, 10 đêm văn nghệ, 10 cuộc đi bộ đồng hành… mỗi năm chương trình thu được 40 nghìn đến 50 nghìn đơn vị máu. Hành trình đỏ từ tổ chức theo cụm cùng các chuyên gia, trở thành chương trình hằng năm. Cùng với các tổ chức đoàn thể, Nguyễn Tuấn Khởi đã tập hợp mỗi tỉnh hàng nghìn sinh viên, thành lập 40 CLB tại các địa phương. Ngoài vận động hiến máu nhân đạo, chương trình còn tuyên truyền cho bệnh tan máu bẩm sinh.

Chưa dừng lại, các dự án vì cộng đồng của Nguyễn Tuấn Khởi vẫn phát triển liên tục và mới nhất là dự án Ngân hàng thức ăn cho người nghèo (Food Bank Việt Nam) ra đời từ đầu 2018 đến nay. Dự án Ngân hàng thực phẩm - Food Bank Việt Nam đã hỗ trợ thịt heo, gạo, thực phẩm và tổ chức "bữa cơm nghĩa tình" tại các trung tâm, mái ấm, nhà mở, bệnh viện, viện dưỡng lão, những người vô gia cư, trẻ em nghèo miễn phí. Dự án ngày càng thu hút cộng đồng, lan tỏa tinh thần nhân ái sâu rộng đến mọi người.

Khi được hỏi, làm sao sáng lập nhiều chương trình thiện nguyện đến vậy, anh Khởi cho biết: "Làm tình nguyện giống như làm đầu bếp, phải thường xuyên đổi món và sáng tạo, tạo ra được nhiều chương trình đan xen nhằm hướng tới lợi ích thiết thực của nhiều đối tượng khác nhau. Ðồng thời làm việc với tâm sáng, nhiệt huyết khơi dậy một cách khoa học thì sẽ thu hút nhiều người hưởng ứng". Và cứ như thế, chàng trai quê Vĩnh Long đam mê hoạt động xã hội luôn mang trong mình một lý tưởng thiết thực làm sao để có nhiều hơn nữa chương trình thiện nguyện đến với người nghèo, người kém may mắn. Ðó cũng là niềm vui, niềm tự hào của anh trong những năm qua.

THANH HẢI

Theo Báo Nhandan.com.vn