Khởi động cuộc thi làm phim ngắn “Chúng tôi hay chúng ta”

- Thanh Phụng

Sáng ngày 30/8, Trung tâm khuyết tật và phát triển DRD tổ chức Lễ phát động cuộc thi làm phim ngắn về người khuyết tật “Chúng tôi hay chúng ta” tại TP. HCM.

Buổi lễ có sự góp mặt của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh, đồng thời là Ban cố vấn chính thức cho cuộc thi: Đạo diễn, Giảng viên điện ảnh Lê Thu Hằng; Đạo diễn Văn Công Viễn; Đạo diễn, Diễn viên Huỳnh Lập và Tiến sĩ Võ Thị Hoàng Yến; cùng sự tham gia của đông đảo bạn trẻ đang định hướng phát triển sự nghiệp điện ảnh và có mong muốn góp sức cho cộng đồng.

Tiếp nối thành công của cuộc thi “Phá bỏ rào cản” năm 2014, Trung tâm Khuyết tật và Phát triển DRD tổ chức cuộc thi làm phim ngắn với chủ đề “Chúng tôi hay chúng ta”. Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề của Người khuyết tật.

Cuộc thi mang đến thông điệp “Chúng ta” đang phấn đấu vì một thế giới công bằng và bình đẳng cho tất cả mọi người. Và liệu rằng "Chúng tôi" - người khuyết tật có được xem là một phần của “Chúng ta” không hay vô hình trong thế giới đó?

Nhận thấy Người khuyết tật còn gặp khá nhiều vấn đề từ bản thân, gia đình và xã hội, nhất là khó khăn về môi trường hòa nhập, việc thực hiện và lan tỏa những thước phim ngắn này sẽ giúp họ có thể dễ dàng tiếp cận mọi hoạt động và trở thành một phần của cộng đồng.

Nội dung chính buổi phát động là những chia sẻ thú vị đến từ các chuyên gia cố vấn điện ảnh xoay quanh các đề như: cách khai thác chủ đề và lên kịch bản; kế hoạch làm phim; các công đoạn sản xuất và khó khăn trong việc làm phim; đặc biệt là ý nghĩa đóng góp cho xã hội thông qua hoạt động làm phim này.

Tiến sĩ Võ Thị Hoàng Yến – Giám đốc DRD nhấn mạnh, “Chúng tôi hay chúng ta” không chỉ là cuộc thi dành cho người khuyết tật mà đây cũng là bước chuẩn bị cho những người “chưa khuyết tật”. Bởi vì trong cuộc sống hiện nay, chúng ta không thể lường trước bất kỳ chuyện gì,… Vì một lý do bất ngờ nào đó, ai cũng có thể trở thành người khuyết tật. Khi đó, nếu không được chuẩn bị sẵn, những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Những thước phim này sẽ giúp cho Người khuyết tật cảm thấy mình không còn sự lạc lõng, cô đơn, họ vẫn có thể hòa nhập bình thường với xã hội.

Tiến sĩ Võ Thị Hoàng Yến – Giám đốc DRD chia sẻ về lý do của cuộc thi “Chúng tôi hay chúng ta”

Cuộc thi bao gồm 2 hạng mục Phim ngắn và Kịch bản. Hạng mục Phim ngắn hướng đến những tác phẩm bắt khoảnh khắc, chia sẻ câu chuyện có khả năng lan toả. Đối với hạng mục Kịch bản, cuộc thi hướng đến một kịch bản chất lượng cao và sẽ được sản xuất với sự tham gia của các diễn viên chuyên nghiệp.

“Người làm phim phải đặt mình trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật để hiểu thật rõ chủ đề. Việc khai thác yếu tố nghệ thuật và cảm xúc trong bất kì chủ đề nào, không chỉ về người khuyết tật, không nhất thiết là phải bi thương, là mang đến nước mắt, ta vẫn có thể có những khung bậc cảm xúc khác nhau, vừa hài hước vừa “nổi da gà” một cách tinh tế. Tôi tin rằng những thước phim ngắn chất lượng sẽ truyền đạt tối đa nội dung và lan tỏa hiệu quả thông điệp đến tất cả mọi người”- Diễn viên Huỳnh Lập cho biết thêm.

Diễn viên Huỳnh Lập tham dự buổi ra mắt cuộc thi

Anh Nguyễn Thanh Tùng – thành viên của DRD cũng đồng thời là một Người khuyết tật chia sẻ, một số người chưa hiểu đúng về Người khuyết tật, đôi khi cái nhìn hay cách mà họ hỗ trợ làm cho bản thân Người khuyết tật chúng tôi cảm thấy có một khoảng cách nhất định nào đó. Thông qua nhiều góc nhìn sáng tạo của các bạn trẻ, tôi tin các bạn sẽ phản ánh vấn đề thực tế này một cách khách quan để cho mọi người sẽ hiểu hơn vấn đề của Người khuyết tật, từ đó cộng đồng sẽ tạo điều kiện tốt hơn để hỗ trợ họ, giúp họ vui vẻ hòa nhập cùng tất cả mọi người.

 Anh Nguyễn Thanh Tùng – thành viên DRD

Được biết, “Chúng tôi hay chúng ta” cũng là cuộc thi nằm trong khuôn khổ của dự án D. Map - Bản đồ hướng đến việc giúp người khuyết tật tìm kiếm các công trình công cộng tiếp cận do Trung tâm Khuyết tật và Phát triển DRD tổ chức. D. Map ra đời năm 2015 bao gồm đối tác chính là Đại học Hoa Sen và nhận sự tài trợ của Tổ chức UNIID SEA (Universities and Councils Network on Innovation for Inclusive Development in Southeast Asia). Đồng thời, VTVCorp cũng là đơn vị bảo trợ truyền thông cho dự án xã hội này.

Năm 2019, UNDP Việt Nam tài trợ chiến dịch đồng hành cùng D. Map. Và “Chúng tôi hay chúng ta” chính là mục tiêu nhằm thúc đẩy cộng đồng cùng tham gia cập nhật địa điểm cho ứng dụng, giúp người khuyết tật có thêm nhiều thông tin để lựa chọn những điểm đến tiếp cận, đặc biệt là mở rộng khu vực tiếp cận D. Map trên nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Tính đến ngày 15/8 vừa qua, với 1.000 tài khoản đã đăng ký, D. Map cập nhật  được 6.000 địa điểm trên 28 tỉnh, thành trên toàn quốc. Trong đó, những địa điểm này tập trung chủ yếu tại TP. HCM. Theo thống kê bình quân, D. Map có 45 địa điểm được cập nhật mỗi ngày.

Như vậy, tận dụng sự phát triển hiện đại từ phương tiện công nghệ ghi hình cũng như lợi thế lan tỏa mạnh mẽ của mạng xã hội, “Chúng tôi hay chúng ta” sẽ là cơ hội tiềm năng để đưa thông điệp “Chúng ta” đang phấn đấu vì một thế giới công bằng và bình đẳng cho tất cả mọi người.

Sự kiện thu hút đông đảo bạn trẻ đến tham gia

Các bạn trẻ rất hào hứng với cuộc thi làm phim ngắn “Chúng tôi hay chúng ta”

Các hoạt động tập huấn cho thí sinh sẽ diễn ra vào tháng 09/2019 trong thời gian từ ngày 01/09 đến hết 24/11/2019.

Cụ thể, cuộc thi làm phim ngắn sẽ diễn ra chuỗi hoạt động như sau:

  • 02/09: Chính thức mở đơn đăng kí tại Fanpage: https://www.facebook.com/drdvietnam/
  • Tháng 09/2019: Chuỗi training về làm phim và viết kịch bản.
  • 15/10: Lựa chọn top 20 cho mỗi hạng mục.
  • 08/11: Hạn nộp tác phẩm của top 20.
  • 24/11: Trao giải.
  • Tháng 03/2020: công chiếu các tác phẩm đoạt giải.