Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khuyến khích các hoạt động nhân đạo có tính bền vững

- VTVCorp Admin

(NĐ&ĐS) – “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp đồng hành tham gia các hoạt động nhân đạo, an sinh xã hội có tính bền vững, an sinh vì sự phát triển của cộng đồng,…” PGS.TS. Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh.

Ngày 17/6, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Hội nghị đối tác khu vực phía Nam năm 2019. Hội nghị do PGS.TS. Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Hội phụ trách khu vực phía Nam chủ trì.

Hội nghị nhằm tăng cường mở rộng và phát triển các mối quan hệ hợp tác, đối tác trong nước và quốc tế, thúc đẩy vận động trợ giúp nhân đạo tại Việt Nam.

Hội nghị có sự tham dự của 200 đại biểu đại diện lãnh đạo trung ương và địa phương, các nhà tài trợ, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

PGS.TS. Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: “Công tác nhân đạo, từ thiện thời gian tới vẫn còn gặp nhiều khó khăn bởi ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, tai nạn thương tích, người nghèo còn gặp nhiều khó khăn… Đặc biệt, trước thời cơ và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, những giải pháp về tăng cường trợ giúp nhân đạo, đẩy mạnh nguồn lực nhân đạo vô cùng quan trọng.”

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Thu: “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam mong muốn các đối tác, doanh nghiệp, cộng đồng các nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm chung tay góp sức nhiều hơn, thiết thực hơn nữa cho công tác nhân đạo. Tùy vào khả năng và lĩnh vực hoạt động, mỗi doanh nghiệp tham gia hoạt động nhân đạo với các hình thức ủng hộ, tài trợ khác nhau”.

“Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp đồng hành tham gia các hoạt động nhân đạo, an sinh xã hội có tính bền vững, an sinh vì sự phát triển của cộng đồng đặc biệt là các lĩnh vực: Phòng ngừa ứng phó thiên tai, thảm họa; cứu trợ khẩn cấp; Xây dựng Cộng đồng an toàn; Y tế và chăm sóc sức khỏe; Công tác xã hội giúp đỡ người nghèo. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ phát động chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp và kêu gọi các Doanh nghiệp hợp tác trong thời gian tới”, Chủ tịch T.Ư Hội nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe báo cáo tổng quan về hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và định hướng ưu tiên hoạt động thời gian tới; Thảo luận các giải pháp phát triển nguồn lực theo hướng đồng hành cùng doanh nghiệp trong các hoạt động vì cộng đồng.

Ông Trần Quốc Hùng cho biết: "Trong 5 năm qua, tổng trị giá hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đạt trung bình 2.000 tỷ đồng/năm"

Ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Hội phụ trách khu vực phía Nam cho biết: “Trong 5 năm qua, tổng trị giá hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đạt trung bình 2.000 tỷ đồng/năm, trong đó giá trị hoạt động công tác xã hội đạt 56%, giá trị hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đạt gần 21%, hiến máu nhân đạo đạt hơn 11%, tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa đạt gần 5%, tuyên truyền các giá trị nhân đạo đạt 7%; đã trợ giúp trên 36 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn (trung bình 7 triệu lượt người/năm)...”.

Ông Trần Quốc Hùng cho biết, trong giai đoạn 2013 – 2018, Hội đã thực hiện các hoạt động: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; Dự án “Ngân hàng bò” và Chương trình “Ngân hàng bò – Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng Nông thôn mới”; Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; Phòng ngừa và ứng phó thảm họa; Chăm sóc sức khỏe và sơ cấp cứu; Tuyên truyền, vận động hiến máu, hiến tặng mô - tạng nhân đạo. Các kết quả đạt được từ các hoạt động trên dựa vào sự vận động nguồn lực dựa vào số đông, vận động quỹ thông qua ký kết và thực hiện các chương trình phối hợp, nghị quyết liên tịch với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong hoạt động nhân đạo.

Trong việc vận động nguồn lực nước ngoài, T.Ư Hội đã tiếp nhận và triển khai khoảng 15 dự án/năm, do các đối tác quốc tế tài trợ với tổng kinh phí đến tháng 6/2018 đạt hơn 510 tỷ đồng. Trong đó, hơn 329 tỷ (chiếm 64,4%) thuộc lĩnh vực phòng ngừa, ứng phó thảm họa; hơn 80 tỷ đồng (15,7%) cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nước sạch vệ sinh môi trường; hơn 38 tỷ đồng (11,5%) cho lĩnh vực nâng cao năng lực, xây dựng quỹ, tuyên truyền hình ảnh và giá trị nhân đạo.

Ông Trần Quốc Hùng thông tin, công nghệ thông tin cũng được Hội Chữ thập đỏ Việt nam ứng dụng trong hoạt động nhân đạo nói chung, trong vận động nguồn lực nói riêng. Năm 2018, với sự hỗ trợ từ công ty Microsoft Việt Nam, Hội đã xây dựng phần mềm đánh giá thiệt hại và nhu cầu sau thiên tai, thảm họa (lần đầu tiên triển khai tại Việt Nam). Tạo điều kiện cho việc triển khai các hoạt động đánh giá thiệt hại và nhu cầu sau thiên tai và quản lý các đội ứng phó thiên tai, thảm họa đạt hiệu quả cao. Hội Chữ thập đỏ Mỹ hiện đang hỗ trợ Hội chữ thập đỏ Việt Nam xây dựng phần mềm quản trị tổ chức Microsoft Dynamic Navison về quản lý tổ chức nhân sự, quản lý tình nguyện viên và ngân hàng địa chỉ nhân đạo.

Lãnh đạo T.Ư Hội CTĐ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các đối tác.

Tại Hội nghị, một số đại biểu cũng cho rằng, nguồn lực huy động đầu tư hoạt động xã hội của T.Ư cần được phân cấp và điều phối nhịp nhàng. Đối với các dự án nước ngoài, Trung ương chủ động thông qua các kênh ngoại giao và điều phối về các địa phương, đơn vị có khả năng thực hiện, có đối tượng cần chăm lo. Các cấp Hội ở các tỉnh thành cũng chủ động giới thiệu dự án, thuyết trình cung cấp thông tin để các nhà đầu tư quan tâm, trong đó chứng minh năng lực tổ chức thực hiện.

Ngoài ra, để xúc tiến các dự án đầu tư hoạt động nhân đạo thành công, hệ thống tổ chức Hội phải vững mạnh từ Trung ương đến địa phương; đội ngũ để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Hội phải được thiết lập như: Cơ sở hiến máu, huấn luyện sơ cấp cứu, đội hình tình nguyện viên, các địa chỉ nhân đạo, hệ thống công cụ thông tin...

Cùng hướng đến các giá trị nhân văn, sẻ chia đến cộng đồng

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Tuấn Khởi - Phó Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Chữ thập đỏ Việt Nam, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VTVCorp, cho biết: “VTVCorp là một doanh nghiệp xã hội và là đối tác với nhiều doanh nghiệp khác trong các dự án thiện nguyện, hỗ trợ cộng đồng nên tôi hiểu rõ tầm ảnh hưởng của doanh nghiệp đối với xã hội. Dự án Foodbank Việt Nam mà tôi và các cộng sự đang thực hiện đã khắc phục được tình trạng lãng phí thực phẩm, góp phần mang đến những bữa ăn ngon cho các trung tâm, mái ấm, nhà ở.

Đây cũng là nguồn dự trữ thực phẩm để ứng phó kịp thời khi có tình huống khẩn cấp, thiên tai xảy ra. Ngoài ra, dự án còn phối hợp với các doanh nghiệp khác cho ra đời các mô hình phục vụ cộng đồng như quán cơm xã hội, giúp đỡ các đối tượng yếu thế có được bữa ăn ngon và chất lượng.

Tôi hy vọng thời gian tới sẽ làm được nhiều việc có ý nghĩa hơn nữa, đem đến giá trị hữu ích cho  các cấp Hội, hướng đến các giá trị nhân văn, lan tỏa sẻ chia đến cộng đồng, đó cũng chính là sứ mạng của doanh nghiệp xã hội.”

Ngọc Huệ

Theo NĐ&ĐS