Hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa qua Internet

- Thanh Lâm

Sáng ngày 21/10, tại TP. HCM, Mạng lưới kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa Việt Nam chính thức ra mắt. Đây là động lực để các DN kết nối, phát triển tư duy, phương thức  quản trị trong thời đại số 4.0.

DN nhỏ và vừa sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận vốn  từ Mạng lưới kết nối, hỗ trợ SME Việt Nam 

Cả nước hiện có 700.000 DN nhỏ và vừa (SME), chiếm 97,5% tổng số DN đang hoạt động, đóng góp khoảng 40% GDP mỗi năm và thu hút 51% lực lượng lao động trên cả nước và tạo ra thêm nửa triệu việc làm mới. Tuy nhiên, bà Đinh Thị Phượng - Giám đốc Trung tâm phát triển doanh nhân Việt Nam- cho biết, nhóm DN SME hiện đang đối diện với rất nhiều khó khăn như trình độ quản lý, đầu tư khoa học công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh và đặc biệt là vốn. Trong khi đó, các ngân hàng chỉ cho các DN SME vay rất ít do họ không có nhiều tài sản để thế chấp, quản lý tài chính thô sơ nên không đủ độ tin cậy để vay tín chấp, do vốn vay ít nên không đủ để DN phát triển.

Ông Lương Văn Tự, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, hầu hết các DN SME tại nước ta thiếu vốn và đây là “điểm nghẽn” của dòng chảy phát triển DN. Không làm bạn được với ngân hàng, nhiều DN SME đã chấp nhận chi phí vay vốn cao, thậm chí rất cao dẫn đến tự đẩy công ty của mình vào thế rủi ro và khó khăn để phát triển. Mạng lưới kết nối, hỗ trợ DN nhỏ và vừa Việt Nam (viết tắt là SME Việt Nam Network) hy vọng sẽ là cầu nối để DN có thêm nguồn lực để sản xuất kinh doanh.

SME Việt Nam Network sẽ gắn kết các DN SME trong cả nước, DN tham gia sẽ có cơ hội giao thương chéo sản phẩm, dịch vụ giữa các thành viên trong cả nước và quốc tế. Các DN còn được đào tạo nâng cao năng lực quản trị hình ảnh, đổi mới sáng tạo sản phẩm dịch vụ, vay vốn từ sự hỗ trợ của Phòng thương mại Việt Nam tại Singapore và Ngân hàng UOB.  

Ông Nguyễn Tuấn Khởi- Giám đốc điều hành SME Việt Nam Network- cho biết, mạng lưới SME Việt Nam Network sẽ giúp các DN, mang lại tư duy, cách quản trị DN trong thời đại số 4.0. DN khi tham gia sẽ được cập nhật đầy đủ thông tin, dữ liệu và cơ hội giao thương tại trang tin www.smevietnam.vn và nền tảng App SME trên điện thoại thông minh. Các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, quốc tế và các đối tác từ đào tạo, hỗ trợ tài chính đều được cập nhật nhanh chóng và tạo nên một hệ sinh thái khép kín nhằm phát huy tối đa lợi thế của từng DN.

Giới thiệu sản phẩm của một DN trẻ sản xuất quà tặng tại TP. HCM 

Ban quản trị SME Việt Nam Network cho biết, trong năm 2017-2018, ngoài hỗ trợ DN thông tin, kết nối giao thương, tư vấn… sẽ có 3.000 thành viên tham gia, kết nối hơn 12 hộ đoàn các tỉnh thành, liên kết với 10 tổ chức quốc tế có uy tín, mang đến doanh thu 10% cho các thành viên, xây dựng hệ thống SME và đánh giá KPI dành cho thành viên và hỗ trợ vay tín chấp.

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia về tài chính đánh giá, DN SME muốn tham gia mạng lưới này không cần phải có tài sản thế chấp mà vay bằng tín chấp. Muốn có vốn để làm ăn, DN cần cung cấp một bản báo cáo tài chính được kiểm toán độc lập, phương án sản xuất, kinh doanh rõ ràng và hiệu quả. Theo ông Hiếu, DN cần tạo niềm tin với ngân hàng bằng chính các giải pháp kinh doanh của mình, khi có giải pháp tốt việc vay tín chấp là rất dễ dàng và nhiều quốc gia trên thế giới đã vận dụng rất hiệu quả.

Ngân hàng UOB sẽ đưa ra các giải pháp kỹ thuật số để DN thực hiện dịch vụ dễ dàng hơn, khách hàng có thể đăng ký tạo tài khoản thông qua trang web của UOB Việt Nam hoặc ứng dụng di động UOB Business mà không cần đến chi nhánh ngân hàng. Sau khi yêu cầu được chấp thuận, DN sẽ sử dụng tài khoản của mình để giao dịch khi có nhu cầu vay vốn với thời gian chỉ một ngày. Ông Fred Lim Wee Meng, đại diện Ngân hàng UOB Chi nhánh TP.HCM cho hay, với hơn 80 năm kinh nghiệm hỗ trợ các DN nhỏ và vừa và thành công trong khu vực, là đối tác của SME Việt Nam Network, chúng tôi sẽ giúp các DN Việt Nam nắm bắt được những cơ hội kinh doanh tốt hơn.

Theo baocongthuong