Hành trình xuyên Việt cùng với máu có 1 không 2 tại Việt Nam

- VTVCorp Admin

31.7, Lễ bế mạc Hành trình đỏ 2016 và Ngày hội Giọt hồng tri ân đã được Viện Huyết học – Truyền máu TƯ và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, kết thúc 27 ngày tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện tại 27 tỉnh, thành trên cả nước. Đến chặng Thanh Hóa – điểm dừng chân thứ 26 của hành trình đã có 20.799 đơn vị máu được tiếp nhận, góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu trong dịp hè.

Trước đó, từ ngày 28-30.7, Đoàn Hành trình đỏ gồm 130 tình nguyện viên xuyên Việt đã hội tụ tại Thủ đô Hà Nội thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, những hoạt động cuối cùng của hành trình, trong đó có Ngày hội "Giọt hồng tri ân”. Với thông điệp "Mỗi trái tim – Một ngọn lửa anh hùng” Ngày hội "Giọt hồng tri ân” đã tiếp nhận khoảng 3.000 đơn vịmáu phục vụ điều trị dịp hè 2016; vận động trên 2.500 người xếp hình cờ đỏ sao vàng "Kết nối dòng máu Việt” thểhiện tinh thần đoàn kết của con Hồng cháu Lạc và ước mơ, khát vọng của tuổi trẻ.
 
Đông đảo người dân tham gia hiến máu hưởng ứng ngày hội "Giọt hồng tri ân"

Hàng ngàn tình nguyện viên tham gia xếp hình trong ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân"
 
GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TƯ cho biết: "Hành trình đỏ - hành trình vận động hiến máu xuyên Việt có một không hai ở Việt Nam, có thể nói là duy nhất trên thế giới. Hành trình là điểm nhấn quan trọng trong quá trình phát triển của phong trào hiến máu tình nguyện nhằm góp phần đạt được mục tiêu 100% người hiến máu tình nguyện vào năm 2020”. Với lượng tiếp nhận trong chương trình không chỉ góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại địa phương trong dịp hè, mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc. Nhiều tỉnh, thành phố đã tổ chức thành công Hành trình đỏ với trên 1.000 đơn vị máu tiếp nhận được như Thanh Hoá, Hải Phòng, Khánh Hoà, Thái Nguyên, Phú Thọ, Đắk Lắk, Nghệ An, Bà Rịa – Vũng Tàu…
 
Các vị đai biểu và quan khách chụp ảnh lưu niệm với tình nguyện viên Hành trình Đỏ 2016 sau lễ khai mạc

Không chỉ thành công về số lượng mà chương trình còn có ý nghĩa kết nối dòng máu của hàng chục ngàn người dân trên mọi miền Tổ quốc. Từ bà con dân tộc Nùng tỉnh Lạng Sơn, người Tày tỉnh Cao Bằng, người Mường ở Hòa Bình cho đến người Ê đê, Bana, Xơ đăng… ở Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum hay người Khmer ở An Giang; từ các tăng ni phật tử đến những người Công giáo; từ các các cán bộ công chức, viên chức nhà nước đến công nhân, nông dân… đều tình nguyện hiến máu. Đã có nhiều kỷ niệm trân trọng khi Đoàn Hành trình đỏ đến với đồng bào. Chẳng hạn lần đầu tiên đến với huyện miền núi Thuận Châu (Sơn La), đã có rất nhiều đồng bào dân tộc vượt hàng chục km đường đèo dốc đến tham gia ngày hội hiến máu "Mùa hoa mận đỏ”. Kết thúc ngày hội hiến máu tại đây đã có 401 đơn vị máu được tiếp nhận, đó là một kết quả rất đáng mừng tại một huyện có tới 90% đồng bào dân tộc thiểu số và hầu hết người dân lần đầu mới được biết đến hiến máu tình nguyện. Hay có bà con dân tộc ở Tây Nguyên, ban đầu còn nghi hoặc khi đi hiến máu, nhưng sau khi hiến máu lại trở nên hào hứng: "Hiến máu như thế này tôi sẽ gọi cả làng đi hiến máu”. Còn anh Trần Xuân Tấn, Chủ nhiệm CLB nhóm máu hiếm miền Trung đã không ngại ngần vượt gần 500 km ngay trong đêm từ Quảng Trị ra Nghệ An, sau khi BV tỉnh Nghệ An cho biết cần gấp ba đơn vị máu hiếm để cấp cứu cho sản phụ.

Đặc biệt, với 130 tình nguyện viên thì tham gia Hành trình đỏ là những ngày tháng khó quên, những trải nghiệm có ý nghĩa. Thạch Ngọc Lâm (Trà Vinh, dân tộc Khmer hiện đang là SV năm thứ 2 ĐH Cần Thơ) cho biết, em biết tới chương trình Hành trình đỏ ba năm trước, nhưng năm nay em mới may mắn được tuyển chọn tham gia đội Hành trình đỏ. Đây là một trong những trải nghiệm vô cùng quý giá trong quãng đời sinh viên của Lâm bởi em được rèn luyện kỹ năng sống, làm việc tập thể, làm việc theo kế hoạch, được thấy tấm lòng của những người dân vì cộng đồng… "Một kỷ niệm đáng nhớ nhất của em là một lần tham gia vận động hiến máu thì có một chị dắt theo con nhỏ khoảng hai tuổi đi cùng đến đăng ký hiến máu. Khi nhân viên y tế chích kim tiêm vào tay chị thì cô bé bỗng khóc òa lên gọi "mẹ ơi, mẹ ơi”. Em nghĩ rằng đấy cũng là khoảnh khắc mà sau này bé lớn lên sẽ hiểu và tự hào về mẹ của mình, sẽ theo gương mẹ để trở thành người có ích”, Lâm chia sẻ.

Theo Báo Văn Hóa