Gala “Hành trình đỏ” - Đêm hội ngộ những trái tim tình nguyện tại HUTECH

- Ms Thái Bình

Đúng 19h30 ngày 9/7, Đêm Gala “Giọt hồng yêu thương – Thành phố mang tên Bác” do Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2016 phối hợp với Ban chỉ đạo vận động hiến máu TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức đã diễn ra tại Hội trường A08.20 của HUTECH.
 
Tham dự Đêm Gala có Bác sĩ Chuyên khoa II. Phạm Tuấn Dương – Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương – Phó Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ - 2016; ThS. Nguyễn Văn Nhữ - Phó Trưởng khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu TW,  Ủy viên thường trực Ban tổ chức, Trưởng Đoàn Hành trình Đỏ Phía Nam; Ông Lê Quang Ninh – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.HCM; Bà Trần Thị Như Tố - Giám đốc Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP.HCM; Ông Montri Suwanposri – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần CP Việt Nam. Về phía HUTECH có TS. Kiều Tuân – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị; GS.TSKH. Hồ Đắc Lộc – Hiệu trưởng; TS. Lưu Thanh Tâm – Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các Khoa, Phòng, Ban của trường.
 

Sức trẻ của 70 tình nguyện viên hiến máu xuyên Việt
 
Đặc biệt, Đêm Gala nhận được sự quan tâm và tham dự của đông đảo sinh viên HUTECH cùng 70 tình nguyện viên tham gia hiến máu xuyên Việt, các ca sĩ, nghệ sĩ: Sỹ Luân, Lan Phương, Việt Tú, Bùi Thùy Trang. Những trái tim nhân ái đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện đã cùng hội ngộ và chia sẻ những kỷ niệm khi tham gia hiến máu tình nguyện. Mỗi người đến với hiến máu từ một cơ duyên khác nhau nhưng ở họ luôn tràn đầy tinh thần “tương thân tương ái”, sẵn sàng sẻ chia giọt máu hồng vì người bệnh cần máu
 
Phát biểu khai mạc chương trình, Ông Lê Quang Ninh - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ TP.HCM cho biết: “Hành trình đỏ xuyên Việt mang một ý nghĩa rất lớn trong việc tránh tình trạng thiếu máu trong dịp hè và dịp tết. Chương trình cũng đồng thời giúp người dân hiểu hơn về căn bệnh Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) và từ đó thay đổi hành vi, nhận thức của bản thân về căn bệnh nguy hiểm này.”
 
Ông Lê Quang Ninh trao quà cho 70 tình nguyện viên Hành trình đỏ
 
TS. Kiều Tuân tin tưởng phong trào hiến máu tình nguyện tại HUTECH sẽ càng phát triển, lan tỏa hơn nữa cả về tinh thần nhân văn cũng như tính chuyên nghiệp

Là đơn vị phối hợp tổ chức chương trình Hành trình đỏ 2016 tại TP.HCM, TS. Kiều Tuân - Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị HUTECH chia sẻ: “Tại HUTECH, Hiến máu tình nguyện đã từ phong trào trở thành ngày hội, một nét đẹp văn hóa nhân bản xung kích tình nguyện, chia sẻ vì cộng đồng. Mỗi năm, ngày hội Hiến máu tình nguyện được tổ chức hai lần tại trường và luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo sinh viên, cán bộ, giảng viên, đóng góp vào ngân hàng máu hơn 2.000 đơn vị. Tôi tin rằng, việc tham gia tổ chức, đồng hành cùng chương trình Hiến máu tình nguyện ở một chiến dịch quốc gia như hôm nay, phong trào hiến máu tình nguyện tại HUTECH sẽ càng phát triển, lan tỏa hơn nữa cả về tinh thần nhân văn cũng như tính chuyên nghiệp”.

 
Ban vận động hiến máu TP.HCM trao kỷ niệm chương cho TS. Kiều Tuân và ông Lê Quang Ninh
 
TS. Kiều Tuân tặng hoa các ca sĩ, diễn viên và Ban tổ chức Hành trình đỏ
 
Sau các tiết mục văn nghệ hấp dẫn khuấy động tinh thần của các “chiến sĩ đỏ”, buổi Tọa đàm với sự tham dự của ThS. Huỳnh Ngọc Anh – Trưởng Phòng Công tác Sinh viên HUTECH, diễn viên Lan Phương, ca sỹ, nhạc sỹ Sỹ Luân – Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật HUTECH (2 đại sứ của Hành trình đỏ), Ông Tạ Minh Đạt - người hiến máu tiêu biểu của TP.HCM, Chị Nguyễn Thị Thùy Dương - bệnh nhân tan máu bẩm sinh đã diễn ra trong không khí thân tình. Chia sẻ tại đêm Gala, ThS. Huỳnh Ngọc Anh cho biết phong trào hiến máu tình nguyện của trường diễn ra sôi nổi, luôn được ủng hộ của lãnh đạo nhà trường và các bạn sinh viên. Tại HUTECH còn thành lập Đội hiến máu xung kích gồm 150 thành viên, chia các giai đoạn hiến máu khác nhau để có thể cung cấp máu khẩn cấp bất cứ lúc nào. Là một cán bộ Đoàn, không những tích cực tham gia hiến máu, ThS. Huỳnh Ngọc Anh còn là người đi đầu trong công tác vận động hiến máu trong trường, thầy chia sẻ: "Tôi nghĩ cán bộ Đoàn nào cũng sẽ phát động phong trào này vì nó có 2 ý nghĩa. Thứ nhất, đây là một hoạt động nhân đạo, nó giúp đỡ những bệnh nhân đang cần máu nói riêng và cộng đồng nói chung. Thứ hai, đây cũng là cơ hội để sinh viên thể hiện tinh thần tình nguyện của mình”. ThS. Huỳnh Ngọc Anh cho biết thêm, trường luôn khuyến khích sinh viên tham gia hiến máu và hy vọng sẽ ngày càng đẩy mạnh phong trào này hơn nữa, hơn 20.000 sinh viên đang học tại trường sẽ là nguồn người hiến máu lớn để hỗ trợ bệnh nhân.
 
 
ThS. Huỳnh Ngọc Anh cho biết 20.000 sinh viên HUTECH luôn sẵn sàng đồng hành với phong trào hiến máu
 
Gây ấn tượng mạnh với toàn thể hội trường và cũng là người được các bạn trẻ ngưỡng mộ, ông Tạ Minh Đạt (53 tuổi) hiện nay đã hiến máu 72 lần hào hứng chia sẻ về hoạt động tuyên truyền về hiến máu trước đây:"Khoảng 22 năm trước, công tác truyền thông chưa được sâu rộng, vận động hiến máu khó khăn vì ai cũng e ngại. Tôi nghĩ mình là thủ lĩnh thì phải đi đầu, mình đã hiến máu trước để chia sẻ cảm giác đó cho những người khác”. Ông Đạt cũng cho biết, xuất phát điểm ông cũng là một cán bộ Đoàn, sau đó công tác tại Hội Chữ thập đỏ nên thường xuyên vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện vì những người bệnh khó khăn.
 

Diễn viên Lan Phương - Đại sứ của chương trình là người mang trong mình nhóm máu hiếm Rh-
 
Diễn viên Lan Phương  - nữ chính bộ phim “Cô gái xấu xí” - là người mang trong mình nhóm máu hiếm Rh-, đã hiến máu rất nhiều lần đến nỗi cô không nhớ được số lần mình tham gia hiến máu. Cô cho biết thường hiến máu những lần bệnh nhân mổ tim, vì họ cần nhiều máu trong khi mổ. Chia sẻ về kỷ niệm về những lần tham gia hiến máu, Lan Phương cho biết: "Thường thì người hiến máu và người nhận máu sẽ không có cơ hội gặp nhau, nhưng cách đây 1 tháng, tôi hiến máu trực tiếp cho một bệnh nhân nhi. Bố mẹ của em phải rất khó khăn để tìm 4 người có máu Rh- để truyền, tưởng chừng như muốn bỏ cuộc và đưa em về quê. Nhưng may mắn, Lan Phương biết được thông tin và là người cuối cùng trong 4 người tìm đến em. Đó là lần đầu tiên Lan Phương gặp người nhà bệnh nhân. Bố mẹ em đã cầm tay mình, khóc rất nhiều và cảm ơn mình. Lần đó mình thực sự xúc động”. Lan Phương cũng dặn dò các bạn sinh viên hiến máu ngày mai tại ngày hội "Giọt hồng yêu thương - Thành phố mang tên Bác” cần nghỉ ngơi và tránh hoạt động mạnh sau hiến máu.
 

Ca sĩ Sỹ Luân hát ca khúc do chính anh sáng tác “Trái tim yêu thương” trong sự hòa nhịp của các chiến sĩ đỏ
 
Gắn bó với Hành trình Đỏ từ những năm đầu tiên, là tác giả của bài hát "Hành trình Đỏ - ước mơ cho ngày mai”, ca sĩ - nhạc sĩ Sỹ Luân luôn nhận được sự ủng hộ, quan tâm của các chiến sỹ Hành trình Đỏ. Chia sẻ tại đêm Gala, Sỹ Luân cho biết : "Tôi cảm thấy rất may mắn khi được chọn là đại sứ  để đồng hành và cổ vũ, khích lệ tinh thần các bạn. Được hòa mình vào Hành trình Đỏ, tôi giống như là góp được một hạt cát vào sa mạc mênh mông. Các bạn luôn nhiệt huyết, luôn hết mình. Mùa hè, mỗi người có những lựa chọn khác nhau, các bạn chọn là một chiến sỹ Đỏ mang tình yêu thương đến với cộng đồng, trở thành những người anh em thân thiết của nhau, các bạn đến với nhau bằng trái tim. Điều đó, khiến Hành trình Đỏ không chỉ là một hành trình vận động hiến máu và tuyên truyền về căn bệnh Thalassemia xuyên Việt mà còn là hành trình mang lại niềm tin và tình yêu cho cuộc sống.”
 
Đến với "Giọt hồng yêu thương – Thành phố mang tên Bác” mỗi người có một vai trò, trách nhiệm khác nhau. Nhưng tất cả đều hướng đến mục đích đưa cộng đồng đến gần nhau hơn, nhất là thế hệ trẻ, để chúng ta nâng cao hiểu biết, nhận thức và trách nhiệm của mình với cộng đồng, để cuộc sống luôn chan hòa trong tình yêu thương.

Tin: Kim Thoa
Ảnh: Minh Châu
Phòng Tư vấn - Tuyển sinh - Truyền thông HUTECH