Dấu ấn Hành trình Đỏ

- Ms Anna

Hành trình Đỏ là chương trình trọng tâm của chiến dịch "Những giọt máu hồng hè”. Trải qua 4 kỳ tổ chức (2013 – 2016), Hành trình Đỏ đã dừng chân, tổ chức sự kiện ở hơn 40 tỉnh/thành phố trên cả nước, tiếp nhận gần 80.000 đơn vị máu.

Hành trình Đỏ đã mang lại sự sống cho hàng vạn người bệnh cần máu. Đây là 1 trong những hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu trên toàn quốc vào dịp hè, góp phần thúc đẩy công tác tuyên truyền vận động hiến máu, tuyên truyền bệnh tan máu bẩm sinh. Hành trình Đỏ đã góp phần tập dượt công tác tổ chức ngày hiến máu lớn, tiếp nhận máu số lượng lớn và điều phối máu trên phạm vi toàn quốc.


Chỉ trong vòng 1 tháng, đoàn hành trình di chuyển liên tục, từ mảnh đất cực Nam của Tổ quốc, đến các tỉnh Tây Nam Bộ, sang Đông Nam Bộ, từ vùng đất cao nguyên Lâm Đồng, Đắk Lắk trù phú tới dải đất miền Trung đầy nắng gió; từ vùng đồng bằng Sông Hồng tới vùng núi cao Tây Bắc…, nơi đâu cũng ngập tràn sắc đỏ của các chiến sĩ tình nguyện. Tại các địa phương, Ban tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương phối hợp với Ban tổ chức các tỉnh/thành phố đã thực hiện thành công chuỗi các hoạt động; trong đó lễ khai mạc và ngày hội hiến máu là hoạt động trọng tâm, được tổ chức chuyên nghiệp, mang đậm dấu ấn đặc trưng của mỗi địa phương. Ở các tỉnh đã 4 lần tổ chức liên tục (Lâm Đồng, Nghệ An, Thanh Hóa…) hay lần đầu tham gia (An Giang, Kon Tum, Cao Bằng…); dù tổ chức cấp tỉnh hay cấp huyện như Thuận Châu (Sơn La), Krông Pắc (Đắk Lắk)… Hành trình Đỏ luôn để lại ấn tượng tốt đẹp với các cấp lãnh đạo và các tầng lớp nhân dân. Tham dự ngày hội và trực tiếp hiến máu tại "Giọt hồng vì Biển Đảo yêu thương” tỉnh Khánh Hòa, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ: "Tôi thực sự ấn tượng với Hành trình Đỏ ở cách tổ chức bài bản, chuyên nghiệp trong tất cả các hoạt động. Khi Hành trình Đỏ kết nối phong trào hiến máu giữa các tỉnh đã tạo ra một hiệu ứng truyền thông rất mạnh mẽ trên toàn quốc. Đặc biệt là các tình nguyện viên xuyên Việt, bất kỳ nhiệm vụ, hoạt động nào các bạn cũng luôn tràn đầy năng lượng”.

Điểm đặc biệt của Hành trình Đỏ là tổ chức 2 đoàn hành trình Nam – Bắc bao gồm 130 tình nguyện viên ở nhiều độ tuổi, nhiều ngành nghề khác nhau; cùng chung niềm đam mê, nhiệt huyết với các hoạt động vì cộng đồng. Với tinh thần "vượt nắng, thắng mưa, say sưa Hành trình Đỏ”, họ là nhân tố đặc biệt, cùng với các thành viên Ban tổ chức góp phần quan trọng hoàn thành sứ mệnh kết nối dòng máu Việt. Ông Wanlop Chiaravanont – Phó Chủ tịch Tập đoàn C.P., Nguyên Chủ tịch Hội người hiến máu tình nguyện Thái Lan khi nhắc đến Hành trình vận động hiến máu xuyên Việt – Hành trình Đỏ đã khẳng định: "Hành trình Đỏ là mô hình tình nguyện xuất sắc…”.

Hành trình Đỏ - 2016 đã thành công tốt đẹp. Trải qua 4 kỳ tổ chức, Hành trình Đỏ đã trở thành một chiến dịch tình nguyện với tiếng vang lớn trên cả nước. "Với sức lan tỏa rộng khắp, những giá trị mà Hành trình Đỏ mang lại đã vượt xa giới hạn của một chương trình vận động hiến máu đơn thuần, trở thành biểu tượng của lòng nhân ái – kết nối những trái tim giàu tình thương, biết sẻ chia và có trách nhiệm với cộng đồng”, GS.TS Nguyễn Anh Trí – Trưởng Ban tổ chức đã khẳng định về ý nghĩa của Chiến dịch Quốc gia Hành trình Đỏ.

Mai Ly. Ảnh: TT Hành trình Đỏ