Cần tiếp tục mở rộng Hành trình Đỏ trong những năm tiếp theo

- Ms Anna

Đó là nhận định của GS.TS. Lê Quang Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế tại Hội nghị tổng kết chương trình Hành trình Đỏ - 2016.

Ngày 31/7/2016, Hội nghị tổng kết chương trình Hành trình Đỏ - 2016 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Như vậy, sau 31 ngày, Hành trình Đỏ - 2016 đã đi từ hải đảo ở cực Tây Nam (Phú Quốc, Kiên Giang) đến địa đầu đông bắc Tổ quốc (Quảng Ninh), dừng chân và tổ chức các hoạt động tại 27 tỉnh, thành. Đã có 34 ngày hội hiến máu, trên 23.000 đơn vị máu được tiếp nhận, hơn 500.000 lượt người được tuyên truyền về hiến máu và bệnh tan máu bẩm sinh, hàng vạn bệnh nhân trên cả nước đã không còn phải chờ đợi để được truyền máu. Lượng máu tiếp nhận được tại mỗi địa phương không chỉ đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị tại chính địa phương đó mà còn giúp điều tiết lượng máu trên toàn quốc, góp phần giải quyết tình trạng thiếu máu trong dịp hè. 


Với những đóng góp vào thành công của Hành trình Đỏ - 2016, các tập thể, cá nhân đã được biểu dương, khen thưởng

Có thể nói, Hành trình Đỏ đã tạo nên làn sóng ủng hộ mạnh mẽ ở khắp các tỉnh thành. Trong những ngày qua, ở đâu cũng có thể bắt gặp những hình ảnh cảm động về tình người: Tại Lâm Đồng, Hải Phòng, Khánh Hòa, Phú Thọ, Thái Nguyên… hàng nghìn người đã hiến máu trong những ngày nắng nóng. Ngày hội hiến máu ở Hòa Bình, Thanh Hóa… diễn ra trong mưa gió nhưng vẫn vượt chỉ tiêu tiếp nhận máu. Ở Tây Nguyên hay miền núi phía Bắc, người dân đã vượt hàng chục, hàng trăm km đường đèo dốc đi hiến máu… 

GS.TS. Nguyễn Anh Trí, trưởng Ban Tổ chức cho biết: "Hành trình Đỏ đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần mở rộng địa bàn, mở rộng đối tượng hiến máu. Ảnh hưởng, tác động của Hành trình Đỏ đã vượt qua phạm vi của một chiến dịch tuyên truyền, vận động hiến máu, trở thành một hành trình cách mạng, giáo dục thế hệ trẻ truyền thống tương thân tương ái, sống có trách nhiệm với cộng đồng”.

Với những kinh nghiệm, bài học từ 3 kỳ đã qua, Hành trình Đỏ - 2016 đã thành công rực rỡ, đạt vượt mức 5 mục tiêu mà chương trình hướng đến. Năm nay, một tín hiệu rất đáng mừng là các tỉnh, thành đã vào cuộc rất chủ động, đầy trách nhiệm, bên cạnh việc tham gia tổ chức các hoạt động một cách chuyên nghiệp, nhiều đồng chí lãnh đạo địa phương còn trực tiếp tham gia hiến máu. 

Quan tâm tới dự Hội nghị, GS.TS. Lê Quang Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế đã đánh giá cao ý tưởng, những nỗ lực, sự chuyên nghiệp trong tổ chức của Viện Huyết học – Truyền máu TW và các đơn vị phối hợp, cùng UBND, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh, thành phố cho thành công của chương trình Hành trình Đỏ những năm qua. GS.TS. Lê Quang Cường nhận định: "Sức lan tỏa của Hành trình Đỏ góp phần truyền thông nâng cao nhận thức của người dân trên khắp mọi miền về hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh. Ban tổ chức Hành trình Đỏ cần tiếp tục mở rộng, nhân rộng Hành trình Đỏ tới các tỉnh/thành phố chưa từng tham gia tổ chức, đưa hoạt động Hành trình Đỏ về các địa phương vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo trong các năm tiếp theo".

Hành trình Đỏ - 2016 sắp kết thúc nhưng ngọn lửa của Hành trình Đỏ, của lòng nhiệt huyết vì cộng đồng sẽ còn đọng mãi trong tâm trí người bệnh và nhân dân khắp các tỉnh, thành.

Theo nihbt.com