VTVCorp làm việc với UBND huyện Phú Thiện về giải pháp bền vững cho khoai lang

- Quỳnh Anh

Chiều 21/3, Đoàn công tác VTVCorp dẫn đầu là ông Nguyễn Tuấn Khởi - người khởi xướng chiến dịch Khoai nghĩa tình, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VTVCorp đã có buổi làm việc với UBND huyện Phú Thiện, Gia Lai để tìm ra giải pháp trồng và tiêu thụ khoai lang bền vững.

Sau chiến dịch Khoai Nghĩa tình, thương lái đã quay trở lại, hơn 80% sản lượng khoai được thu mua và nâng giá lên 4000 - 5000 đồng/kg. Đây là tín hiệu vui cho bà con nông dân huyện Phú Thiện.

Tuy nhiên, Ông Nguyễn Ngọc Ngô - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai cho biết: "Tình trạng được mua mất giá, thị trường không ổn định vẫn cứ tái diễn gây thiệt hại nặng nề cho bà con. Chính quyền và người nông dân vẫn bế tắc đầu ra, hàng ngàn hộ dân chi biết trông chờ vào thương lái đến ruộng thu mua để xuất đi Trung Quốc, trong khi khoai lang tới lứa phải thu họach, không trữ được lâu".

Huyện Phú Thiện có gần 700 ha khoai lang vụ 2018 - 2019, tập trung nhiều ở hai xã Chư A Thai và Ia Sol.

Khoai lang ở Gia Lai chủ yếu xuất đi Trung Quốc, nhưng thị trường này ngày càng khó tính hơn, đòi hỏi khắt khe, đảm an toàn thực phẩm và có truy xuất nguồn gốc. Tuy nhiên, khoai ở đây lại đa phần sản xuất theo quy mô hộ gia đình nên mẫu mã, chất lượng chưa cao, khiến giá mua thấp, sản lượng xuất sang Trung Quốc cũng giảm đi.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VTVCorp chia sẻ: "Giải cứu khoai nói riêng hay nông sản nói chung chỉ là phần ngọn của vấn đề, chúng ta cần tìm ra giải pháp căn cơ trong quy hoạch sản xuất và thông tin thị trường giá cả hiện nay để giúp bà con trồng khoai lang có hiệu quả kinh tế."

Ông Nguyễn Tuấn Khởi (phải) chia sẻ về HTX Nông nghiệp chia sẻ - Agrishare

"Theo đó, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp chia sẻ - Agrishare với cách thức đưa sản phẩm trực tiếp đến tay người tiêu dùng, với sự minh bạch về quy trình sản xuất và giá cả hợp lý sẽ giúp bà con an tâm trồng khoai, không phải chịu cảnh được mùa mất giá, không tìm được đầu ra.", ông Nguyễn Tuấn Khởi cho biết thêm.

HTX Khoai lang an toàn Phú Thiện sẽ là một phần trong mạng lưới của HTX Nông nghiệp chia sẻ - Agrishare

Sắp tới, UBND huyện Phú Thiện kết hợp cùng HTX Nông nghiệp chia sẻ - Agrishare sẽ có buổi hội thảo về nông nghiệp sạch và an toàn. Các hộ nông dân sẽ được đăng ký, hướng dẫn tham gia vào HTX Nông nghiệp chia sẻ Agrishare. Theo đó, nhà nông sẽ phải cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm và minh bạch trong quy trình trồng theo tiêu chuẩn trên Agrishare. Sau đó, Agrishare sẽ quảng bá để các nhà thầu, thương lái, doanh nghiệp tiếp cận và mua khoai cho vùng, định giá khoai và số lượng tiêu thụ để không bị ùn ứ và thương lái ép giá.

VTVCorp