Hành trình Đỏ năm 2017 sẽ đi qua 28 tỉnh, thành phố

- Thanh Lâm

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo giới thiệu Hành trình Đỏ 2017 do Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương phối hợp với Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh, thành phố tổ chức ngày 10-7, tại Hà Nội với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”.

GS, TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Trưởng ban tổ chức Hành trình Đỏ 2017 phát biểu tại buổi họp báo. 

Theo ban tổ chức, Hành trình Đỏ lần thứ V năm 2017 nhận được sự quan tâm, vào cuộc tích cực của 28 tỉnh, thành phố, trong đó nhiều tỉnh, thành đã tổ chức Hành trình Đỏ 3-4 năm liên tiếp như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Bình Định, Nghệ An, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lạng Sơn... và cũng có những địa phương lần đầu tổ chức như Long An, Đồng Nai. Ngoài các hoạt động truyền thông, chương trình khai mạc, thăm hỏi bệnh nhân, gia đình thương binh liệt sĩ, nhiều địa phương đã triển khai ngày hội hiến máu tại các huyện, thị xã nhằm kích thích phong trào hiến máu phát triển đồng đều. Có 7 tỉnh, thành phố triển khai hoạt động hiến máu tại huyện bao gồm: Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Thanh Hóa, Hải Dương, Cao Bằng, Hà Nội, Hải Phòng. Việc triển khai hiến máu tại các huyện, thị xã còn yếu về phong trào hiến máu không chỉ để lan tỏa hiệu ứng của Hành trình Đỏ đến đông đảo người dân mà còn tạo được cú huých về truyền thông, thúc đẩy phong trào hiến máu tại các huyện, thị xã phát triển. Đồng thời, đó cũng là cơ hội để nhiều người dân ở những vùng xa trung tâm tỉnh, thành phố được hiến máu, chia sẻ với người bệnh.

GS, TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Trưởng ban tổ chức Hành trình Đỏ 2017 động viên những chiến sĩ Hành trình Đỏ 2017 xuất quân từ Hà Nội ngày 10-7.

Phát biểu tại buổi họp báo, GS, TS Nguyễn Anh Trí, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2017 cho biết, trải qua 4 kỳ tổ chức (từ năm 2013 đến năm 2016), Hành trình Đỏ đã được tổ chức tại 43 tỉnh, thành phố trên cả nước, tiếp nhận được 74.965 đơn vị máu, mang lại sự sống cho hàng ngàn người bệnh cần truyền máu. Chương trình có ý nghĩa thiết thực nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông về hiến máu và an toàn truyền máu; tiếp nhận lượng máu lớn khắc phục tình trạng thiếu máu hè; tập dượt tổ chức ngày hội hiến máu lớn, đảm bảo chặt chẽ các quy trình chuyên môn đề phòng tai nạn, thảm hoạ cần sử dụng nhiều máu; truyền thông rộng rãi về bệnh tan máu bẩm sinh, đồng thời góp phần giáo dục và rèn luyện cho thế hệ trẻ lối sống vì cộng đồng, biết trân trọng những giá trị truyền thống của dân tộc.

Tại buổi họp báo, GS, TS Nguyễn Anh Trí cũng cho biết, tình trạng thiếu máu còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Những chương trình như Hành trình Đỏ sẽ góp phần đáng kể trong việc đáp ứng ngay lượng máu lớn cho cấp cứu, điều trị đồng thời vẫn tạo được hiệu ứng truyền thông lâu dài và mạnh mẽ về hiến máu để nâng cao nhận thức của người dân. Ở nước ta, Hành trình Đỏ đã góp phần thay đổi diện mạo phong trào hiến máu tình nguyện từ quy mô tổ chức, hoạt động truyền thông đến các hoạt động chuyên môn. Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện, các Trung tâm truyền máu, bệnh viện trên cả nước đã thuần thục việc vận động và tiếp nhận hàng ngàn đơn vị máu trong một ngày, thuần thục các quy trình xử lý máu, đảm bảo an toàn truyền máu tại địa phương, điều tiết máu giữa các tỉnh, thành phố….

Hành trình Đỏ năm 2017 diễn ra từ ngày 1 đến 31-7, tại 28 tỉnh, thành phố, dự kiến tiếp nhận được khoảng 45.000 đơn vị máu. Đây là chương trình trọng tâm trong Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” do Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phát động.

Sáng cùng ngày, tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã diễn ra lễ xuất quân đoàn Hành trình Đỏ phía Bắc, đây là đoàn hành trình xuyên Việt nhằm tuyên truyền và vận động hiến máu có quy mô lớn nhất trên thế giới.

Theo qdnd