Foodbank Việt Nam tiếp đón Foodbank Global Network

- VTVCorp Admin

Sáng ngày 18/7/2019, đã diễn ra hội thảo “Lãng phí thực phẩm và trách nhiệm của người trẻ” tại hội trường C - Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM. Đây là dịp để các bạn Sinh viên cùng các diễn giả, khách mời cùng trao đổi về thực trạng lãng phí thực phẩm toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

Tham dự  hội thảo có sự góp mặt của ông Craig A Nermitz – Giám đốc lĩnh vực dịch vụ Mạng lưới Ngân hàng Thực phẩm Toàn cầu, ông Chinoros Benjachavakul – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam, ông Nguyễn Tuấn Khởi – Giám đốc kiêm nhà sáng lập Foodbank Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VTVCorp và gần 200 cán bộ giảng viên, học sinh, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM.

Các diễn giả, đại biểu, khách mời tham dự Hội thảo

Ông Nguyễn Tuấn Khởi – Giám đốc kiêm nhà sáng lập Foodbank Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VTVCorp chia sẻ: “Trên Thế giới, các nước Mĩ, Úc, Đức người ta thực hiện: “đẩy lùi cái đói”, “chiến đấu với cái đói”, “nước Úc không còn người đói” để đáp ứng nhu cầu tối thiểu trong cuộc sống con người là thực phẩm. Tại sao Việt Nam mình tại sao chưa có? Trong khi có bao nhiêu người đói bụng hằng đêm, trong khi có bao nhiêu gia đình, công ty, nhà hàng… hằng ngày vẫn thải bỏ rất nhiều nguồn thực phẩm vẫn còn sử dụng tốt?. Có thể thấy nước ta là một nước có tình trạng lãng phí thực phẩm rất cao, trong khi có nhiều hộ dân đang sống phải đi ngủ với chiếc bụng đói.”

Trước thôi thúc ấy, ông đã học hỏi mô hình thành công từ các nước trên thế giới, một Ngân hàng thực phẩm tại Việt Nam (Foodbank Việt Nam) do Công ty Cổ Phần VTVCorp – doanh nghiệp xã hội mà anh là Tổng giám đốc đã sáng lập và vận hành. Foodbank Việt Nam chính thức ra đời ngày 20/1/2018 với thông điệp “Vì một Việt Nam sẻ chia”. Foodbank Việt Nam mong muốn và đang nỗ lực xây dựng một đất nước không còn cái đói và một ngân hàng thực phẩm lớn tại Việt Nam nhằm cung cấp dài hạn cho những mảnh đời cần tới, hỗ trợ các trường hợp khẩn cấp góp phần thực hiện an sinh xã hội, giảm ô nhiễm môi trường và ổn định tình hình an ninh lương thực tại nước nhà.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi – Giám đốc kiêm nhà sáng lập Foodbank Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VTVCorp chia sẻ về Foodbank Việt Nam

Sau gần 2 năm hoạt động, Foodbank Việt Nam đã và đang nhận được sự quan tâm và đồng hành rất tích cực từ các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và bước đầu ghi nhận được những kết quả nhất định: Hơn 800 lượt tình nguyện viên, 12 mái ấm/ trung tâm, 16 tổ chức đồng hành, hơn 20.000 suất ăn với 1 quán cơm xã hội được thành lập, kết nối trao tặng thực phẩm và nhu yếu phẩm trị giá 175 triệu, 20 bộ bàn ghế và 140 phần bánh kẹo. Foodbank Việt Nam hy vọng có thể trở thành một mảnh ghép của Foodbank toàn cầu, đem lại nhiều hơn những điều tích cực cho xã hội.

Buổi hội thảo có sự tham dự của Ông Craig A Nermit – Giám đốc lĩnh vực dịch vụ Mạng lưới ngân hàng thực phẩm toàn cầu (GFN). Với vai trò là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế, phát triển hệ thống lan rộng tới 32 quốc gia, GFN luôn nỗ lực để giảm thiểu nạn đói và nâng cao trách nhiệm phòng chống lãng phí thực phẩm hiện nay. Trong năm 2017, GFN đã nuôi sống 850 triệu người dân trên thế giới.

Ông Craig A Nermit – Giám đốc lĩnh vực dịch vụ Mạng lưới ngân hàng thực phẩm toàn cầu (GFN) chia sẻ về lãng phí thực phẩm

Ông Craig A Nermit – Giám đốc lĩnh vực dịch vụ Mạng lưới ngân hàng thực phẩm toàn cầu (GFN) đã nêu ra thực trạng thiếu đói hiện nay. Khoảng 1/3 thực phẩm trên thế giới bị hư hỏng hoặc bỏ đi trong quá trình vận chuyển từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, gây thiệt hại đến 940 tỉ USD/năm. Theo ông Craig: “Thông điệp mà chúng tôi muốn nhắn nhủ, gửi đến các bạn trẻ Việt Nam là hãy thay đổi thế giới. Thế hệ của chúng tôi đã xây dựng nền móng Foodbank Global Network phát triển như ngày hôm nay, vậy nên chúng tôi rất hy vọng thế hệ trẻ Việt Nam nói riêng và những người trẻ thế giới nói chung có thể tiếp bước và hoàn thành sứ mệnh của nó”. Ông cũng mong rằng, Foodbank Việt Nam sắp tới sẽ là một tổ chức hoạt động chuyên nghiệp để phát huy tốt vai trò của mình đối với trách nhiệm xã hội.

Ông Chinoros Bẹnachavakul – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam chia sẻ về trách nhiệm của người trẻ

Cũng trong buổi hội thảo, ông Chinoros Benachavakul – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, đã đề ra những hướng đi cũng như đề cập đến vai trò của người trẻ phòng chống lãng phí thực phẩm. Với cách nói chuyện hài hước, gần gũi, được các bạn trẻ hưởng ứng tích cực. Ông cho rằng trách nhiệm của người trẻ chỉ nằm ở những điều đơn giản từ những mục tiêu nhỏ mình đặt ra cho bản thân hàng ngày: hôm nay bạn đã làm gì tốt cho bản thân, bạn đã làm gì tốt cho mọi người và thế giới xung quanh, bạn có làm gì xấu cho bản thân, bạn có làm gì xấu ảnh hưởng tới mọi người và thế giới?. Mỗi người nên chia sẻ những điều tích cực về chống lãng phí thực phẩm, tác hại của nó đến nhiều người xung quanh bất kỳ khi nào có thể.

Đại diện Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM trao hoa cám ơn các diễn giả

Các sinh viên và diễn giả chụp ảnh lưu niệm

Ba vị diễn giả đã giải đáp những thắc mắc của các bạn trẻ về cách phòng chống lãng phí thực phẩm và đem lại cho các bạn học sinh, sinh viên của trường vốn kiến thức cần thiết để áp dụng vào thực tiễn. Hội thảo đã giúp các bạn trẻ sẽ có một cái nhìn mới hơn về lãng phí thức phẩm, nâng cao tinh thần, đảm nhiệm tốt vai trò là một người trẻ có ích cho xã hội.

Mỹ Linh