SME - Mạng lưới doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam sắp ra mắt

- Thanh Lâm

Ngày 21/10/2017 sắp tới, tại Trung tâm Hội nghị Diamond Place (15A Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, TPHCM) sẽ diễn ra chương trình Tọa đàm “Vốn cho SME Việt Nam” và Lễ ra mắt Mạng lưới kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (viết tắt : SME Việt Nam Network).

Gặp gỡ, trao đổi với báo chí để chẩun bị cho ngày ra mắt
SME – “Bó đũa” còn rời rạc

Cả nước hiện đang có khoảng hơn 600.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) chiếm 97,5% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động, đóng góp khoảng 40% GDP mỗi năm và thu hút 51% lực lượng lao động trên cả nước. Mỗi năm nhóm doanh nghiệp này tạo ra thêm nửa triệu việc làm mới. Dù giữ vai trò quan trọng như vậy nhưng cho đến nay nhóm doanh nghiệp này còn đối diện với rất nhiều khó khăn, trong đó nổi bật nhất là trình độ quản lý, đầu tư khoa học công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh và tận dụng những cơ hội đến từ những hiệp định thương mại và điều quan trọng nhất vẫn là vốn.

Nguyên nhân của điều này được cho là bởi hiện nay phần lớn các ngân hàng chỉ có một lượng vốn ưu đãi nhất định dành cho một số đối tượng vô cùng chọn lọc chính vì vậy nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ khó có thể tiếp cận được.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa thường không có nhiều tài sản thế chấp, quản lý tài chính thô sơ (phần nhiều quản lý tay) nên rất khó đáp ứng yêu cầu đảm bảo của ngân hàng khi nộp hồ sơ vay vốn. Việc thiếu vốn cản trở rất nhiều sự phát triển của doanh nghiệp bởi họ không thể mở rộng đầu tư kinh doanh sản xuất hoặc nếu muốn mở rộng sản xuất họ phải chấp nhận chi phí vay vốn cao, thậm chí rất cao, và từ đó trong nhiều trường hợp bản thân doanh nghiệp đã tự đẩy mình vào rủi ro.

SME tìm chỗ dựa tin cậy để tự tin kinh doanh

Tháng 5/2017, Quốc Hội đã chính thức thông qua Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và đã được Chính phủ cùng các Bộ ngành quyết liệt triển khai nhằm hỗ trợ và phát huy hơn nữa vai trò của các SME tại Việt Nam.

Chính vì vậy, ngày 21/10 tới, SME sẽ chính thức ra mắt. Mạng lưới SME Việt Nam Network được thành lập dưới sự chỉ đạo của Trung tâm phát triển doanh nhân Việt Nam thuộc Trung ương Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam sẽ là cầu nối gắn kết các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong cả nước nhằm tạo nên 1 sức mạnh tập thể thực sự. Doanh nghiệp tham gia vào mạng lưới sẽ có cơ hội giao thương chéo sản phẩm, dịch vụ giữa các thành viên, đến từ các tỉnh thành trong cả nước và quốc tế. Việc đào tạo nâng cao năng lực quản trị hình ảnh doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo sản phẩm dịch vụ cũng sẽ được chú trọng. Đặc biệt với sự hỗ trợ tích cực từ các đối tác đến từ Phòng thương mại Việt Nam tại Singapore và Ngân hàng UOB đến từ Singapore, các doanh nghiệp SME của mạng lưới sẽ được học hỏi giao lưu và hỗ trợ vốn vay với 1 chính sách đặc biệt.

Ngay trong lễ ra mắt, buổi tọa đàm “Vốn cho SME” cũng sẽ chính thức được diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý kinh tế như: ông Lương Văn Tự - Nguyên thứ trưởng Bộ Công thương, Trưởng đoàn đàm phán gia nhập WTO của Chính phủ cộng đồng kinh tế Asean, Chủ tịch danh dự kiêm Trưởng ban Cố vấn Hiệp hội Café Cacao Việt Nam; ông Nguyễn Trí Hiếu – Người lập Ngân hàng Việt đầu tiên ở Mỹ, chuyên gia tài chính ngân hàng; ông David Nguyễn Vũ – Chủ tịch Qũy đầu tư Regulus investment and capital holdings (Singapore), Giám đốc phòng Thương mại Việt Nam tại Singapore; ông Nguyễn Tuấn Khởi – Giám đốc điều hành SME Việt Nam Network, Giám đốc Mạng khởi nghiệp Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Công ty Cổ phần Nhân ái Vòng Tay Việt … sẽ giúp giải đáp thắc mắc và chia sẻ kinh nghiệm với các doanh nghiệp nhỏ và vừa….

Ông Nguyễn Tuấn Khởi – Giám đốc điều hành SME Việt Nam Network, Chủ tịch Công ty VTVCorp cho biết: việc ra mắt Mạng lưới sẽ là 1 “cuộc cách mạng thực sự” nhằm gắn kết và thúc đẩy vai trò của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam. Có 1 điểm khác biệt rất lớn mà SME Việt Nam Network mang lại cho các SME là tư duy và cách quản trị doanh nghiệp trong thời đại số 4.0. Cụ thể là doanh nghiệp SME tham gia mạng lưới sẽ được cập nhật đầy đủ thông tin, dữ liệu và cơ hội giao thương tại trang tin www.smevietnam.vn và nền tảng App SME trên điện thoại thông minh. Các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, quốc tế và các đối tác từ đào tạo, hỗ trợ tài chính đều được cập nhật 1 cách nhanh và hiệu quả nhất tạo nên 1 hệ sinh thái khép kín nhằm phát huy tối đa lợi thế của từng chiếc đũa trong bó đũa SME”. 

Theo doanhnhansaigon