“Mở đường” cho hơn 400 thanh niên khởi nghiệp

- Thanh Lâm

Ngày 20 và 21/5, chương trình “Giao lưu khởi nghiệp và trải nghiệm thực tế” đã được Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Bình Phước, Trung tâm phát triển Doanh nhân Việt Nam, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam và Mạng Thanh niên Khởi nghiệp tổ chức tại tỉnh Bình Phước.

Lãnh đạo DN và các hội đoàn ký kết hợp tác hỗ tợ thanh niên tỉnh Bình Phước khởi nghiệp 

Ngoài lãnh đạo các doanh nghiệp (DN) và hội đoàn, chương trình giao lưu khởi nghiệp đã thu hút hơn 400 đoàn viên, thanh niên, sinh viên của tỉnh Bình Phước và TP. Hồ Chí Minh tham dự.

Ông Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh Đoàn tỉnh Bình Phước - cho biết, “Giao lưu khởi nghiệp và trải nghiệm thực tế” ngoài trang bị kiến thức chuyên môn về kinh tế cho thanh niên có nhu cầu lập nghiệp, ban tổ chức còn tạo cơ hội để các bạn trẻ phát huy những sở trường, tinh thần sáng tạo, tự lập của bản thân.

Ông Duy nhìn nhận, thực tế bức tranh khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam hiện nay cho thấy phần mờ nhất, khó thúc đẩy nhất nhưng cũng là tiềm năng nhất chính là thanh niên nông thôn song nội lực này chưa được khai thông. Cụ thể, tại tỉnh Bình Phước hoạt động phát triển kinh tế của thanh niên còn rất ít, tính bền vững chưa cao, chỉ có hơn 200 thanh niên nông thôn có mô hình kinh tế duy trì hiệu quả. “Để giảm thiểu rủi ro, tạo bước đi đúng đắn ngay từ đầu cho người trẻ khi khởi nghiệp, tỉnh Bình Phước đã triển khai chương trình thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2017- 2022 với nhiều hạng mục chi tiết, nội dung sát sườn với điều kiện kinh tế của địa phương”, ông Duy phát biểu.

Các thanh niên trải nghiệp thực tế về kinh nghiệm trồng đu đủ cho năng xuất cao của nông dân tại tỉnh Bình Phước

Trong hai ngày tổ chức, chương trình đã diễn ra với nhiều hoạt động như trao đổi về môi trường khởi nghiệp, chính sách hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, làm giàu; ký kết các thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình hỗ trợ thanh niên Bình Phước khởi nghiệp; ra mắt Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và hội đồng tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh Bình Phước.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi - Chủ tịch HĐQT Công ty VTVCorp kiêm Giám đốc Mạng khởi nghiệp Việt Nam - cho rằng, khởi nghiệp là một vấn đề đáng quan tâm hiện nay, nhất là những dự án khởi nghiệp của các bạn trẻ. Vì vậy cần phải chú trọng trong công tác hỗ trợ, tư vấn và đào tạo nhằm kịp thời giúp đỡ, trang bị cho các bạn trẻ về những kiến thức về kinh doanh. Theo ông Khởi, chương trình “Giao lưu khởi nghiệp và trải nghiệm thực tế” lần này là hành trình chuẩn bị cho chiến dịch "Khởi nghiệp xuyên Việt" đi qua 14 tỉnh thành, bắt đầu từ Hà Nội đến TP. Hồ Chí Minh và sẽ diễn ra từ 16/9 đến ngày 8/10/2017.

Cùng với các cuộc giao lưu, đối thoại giữa lãnh đạo các DN với thanh niên, hơn 300 thanh niên còn có dịp trải nghiệm về mô hình trồng cây ăn quả xen canh tại ấp Thanh An, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước.

Nhân dịp này, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam cũng đã trao 50 phần quà, mỗi phần trị giá 500.000 đồng cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Bình Phước, hơn 300 phần quà cho các tình nguyện viên tham gia.

Theo baocongthuong