Mạng Nông nghiệp Agrinews tổ chức tọa đàm thanh niên với nông nghiệp bền vững

- Ngọc Phong

Chiều 24/11, Mạng Nông nghiệp Việt Nam - Agrinews.vn là một dự án của Công ty cổ phần VTVCorp đã tổ chức tọa đàm "Thanh niên với nông nghiệp bền vững" và ra mắt Sàn giao dịch TMĐT nông nghiệp Agritrade.vn

Tại tọa đàm, các diễn giả đã nhận định: Đồng Bằng Sông Cửu Long là khu vực nổi tiếng với vựa lúa và vựa trái cây lớn nhất cả nước. Được thiên nhiên ưu đãi nguồn nước dồi dào, nhiều phù sa; TP Cần Thơ năng động là nơi tập trung nhiều thanh niên am hiểu, đam mê và nặng lòng với ngành nông nghiệp.

Tọa đàm đã thu hút đông đảo lãnh đạo cơ quan nhà nước, người nông dân đến tham dự

Tuy nhiên, để thanh niên gắn với nền nông nghiệp bền vững cũng có nhiều khó khăn như: Khả năng lựa chọn, định hướng tạo dựng mô hình nông nghiệp phù hợp; trình độ, năng lực của các thanh niên trong việc tiếp cận và triển khai các thành tựu khoa học kỹ thuật; nguồn lực đầu tư,… và quan trọng hơn cả là đầu ra trong nông nghiệp; làm thế nào để làm nông nghiệp một cách bền vững nhất.

Ông Phạm Trường Yên, Phó Giám đốc sở NN-PTNT TP.Cần Thơ cho rằng: Trình độ thâm canh của nông dân Cần Thơ đã đạt đến trình độ rất cao, như sản lượng cá tra đã đạt khoảng 500 tấn/ha. Tuy nhiên, việc tồn dư kháng sinh làm giảm uy tín sản phẩm, cho nên cần phải chú trọng đến cả số lượng lẫn chất lượng mới đủ sức cạnh tranh trên trường Quốc tế. Để làm được điều đó, thanh niên cần học ngoại ngữ bởi đó là chìa khóa mở cửa ra bên ngoài cũng như phải nắm chắc công nghệ thông tin để quyết định thành công …

Còn ông Huỳnh Trung Trứ, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.Cần Thơ thì cho biết: Thị trường thương mại của Cần Thơ đã phát triển mạnh chỉ thua TP. Hà Nội và TP.HCM với các trung tâm thương mại, siêu thị lớn cũng như chợ truyền thống phủ khắp địa bàn và bắt đầu phát triển bùng nổ loại hình cửa hàng tiện ích của các công ty lớn. Cần thiết phải có chợ Online đầu ra cho sản phẩm cũng như tạo điều kiện giới thiệu trao đổi thông tin, gắn kết giữa người bán sản phẩm nông nghiệp và người mua. 

Bởi hiện tại trong quá trình canh tác, nông dân làm ra sản phẩm nhưng không biết sẽ bán cho ai còn người mua thì lại quan tâm đến việc sản phẩm được trồng như thế nào, chất lượng sản phẩm, bao bì, chứng nhận an toàn… nên cần phải sản xuất theo mô hình Hợp tác xã, Tổ liên kết sản xuất để có sản phẩm ổn định cũng như đáp ứng các tiêu chí của người thu mua.

Ông Nguyễn Thanh Duy, Phó Giám đốc Đài PTTH Sóc Trăng thì cho rằng: Cần phải triệt tiêu tâm lý: Hễ cái gì nhà làm ra, để ăn là ngon là tốt còn bán ra bên ngoài thì cứ sử dụng phân bón thuốc trừ sâu vô tội vạ.

Ông Nguyễn Quốc Khang - Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên C.P. Việt Nam chia sẻ: Qua 25 năm xây dựng và phát triển Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam đã đồng hành cùng hơn 400.000 nông dân trên cả nước qua mô hình chăn nuôi hợp tác, tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân, đặc biệt là thanh niên nông thôn, giúp họ an tâm lập nghiệp. Với thế mạnh của C.P. Việt Nam trong ngành chăn nuôi, chúng tôi đã tổ chức cho nông dân, thanh niên tham quan các mô hình khép kín hàng đầu Việt Nam tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long mà C.P. đã đầu tư nghiên cứu tại trong 25 năm qua. Thông qua đó giúp người nông dân chăn nuôi có hướng đi mới chuyên nghiệp, bền vững để ổn định và phát triển kinh tế gia đình.

Ông Nguyễn Quốc Khang - Chủ tịch Hội LHTN C.P. Việt Nam nhấn mạnh sẽ luôn đồng hành cùng các dự án xã hội cộng đồng của VTVCorp giúp ích cho bà con nông dân Việt Nam

Để phát triển nông nghiệp bền vững, ông Nguyễn Tuấn Khởi – Ông Nguyễn Tuấn Khởi Chủ tịch công ty Cổ phần VTV corp, Giám đốc Sàn Giao dịch Thương mại Điện tử Nông nghiệp Việt Nam - Agritrade cho biết: “Người nông dân cần chú trọng đến chuỗi liên kết trong nông nghiệp. Hạn chế tình trạng được mùa mất giá thường xuyên diễn ra hiện nay. Sàn Giao dịch Thương mại Điện tử Nông nghiệp Việt Nam – Agritrde ra đời sẽ giúp người nông dân giải quyết được vấn đề đầu ra. Đây sẽ là cơ hội cho nhiều nhà nông, doanh nghiệp liên kết với nhau, tạo ra chuỗi bền vững cung- cầu, nông dân an tâm sản xuất khi có người thu mua, doanh nghiệp thì có được nguồn cung dồi dào, ổn định và chất lượng.

Ra mắt Sàn giao dịch Thương mại Điện tử Nông nghiệp Agritrade

Dịp này, Mạng xã hội Nông nghiệp Việt Nam cho ra mắt Sàn giao dịch Thương mại Điện tử Nông nghiệp Agritrade (www.agritrade.vn) với mong muốn kết nối sự cung - cầu nông sản đến từng địa phương trên cả nước, tạo điều kiện cho người nông dân tiếp cận với mô hình thương mại điện tử hiện đại.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi - TGĐ Công ty cổ phần VTVCorp, Giám đốc Mạng Nông nghiệp Agrinews.vn giới thiệu về sàn giao dịch TMĐT Agritrade.vn

Agritrade là nơi người nông dân có thể trao đổi, cung cấp thông tin, quy trình sản xuất và giới thiệu sản phẩm của mình đến với doanh nghiệp, người tiêu dùng dưới sự giám sát của Nhà nước. Giúp kết nối trực tiếp người bán với người mua nông sản, nhằm giảm bớt các khâu trung gian, giảm giá thành sản phẩm nông sản và cung cấp đến người tiêu dùng nguồn thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, hướng đến thực hiện chuỗi liên kết bền vững, đảm bảo đầu ra cho nông sản Việt Nam.

Mạng Nông nghiệp Agrinews ký kết hợp tác cùng Hội LHTNVN TP. Cần Thơ, Hội LHTN C.P. Việt Nam và dự án The Green way

Để đánh dấu bước khởi đầu của Sàn giao dịch Agritrade, lễ ký kết hợp tác giữa Sàn giao dịch Thương mại Điện tử Nông nghiệp Agritrade với Hội Liên hiệp Thanh niên TP.Cần Thơ, Hội liên hiệp thanh niên C.P. Việt Nam và Dự án The Green Way đã được thực hiện. Đồng thời Sàn giao dịch Thương mại Điện tử Nông nghiệp Agritrade và đài PTTH Sóc Trăng Ký kết phát triển Bản tin AgriMekong tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

- Địa chỉ website Mạng xã hội Nông nghiệp Việt Nam: www.agrinews.vn

- Địa chỉ website Sàn giao dịch TMĐT Nông nghiệp Việt Nam: www.agritrade.vn