Hành Trình Đỏ 2017 - Cánh phía Bắc - Theo dòng sự kiện [cập nhật]

- VTVCorp Admin


Thái Nguyên

15h chiều nay, ngày 13/7, sau khi kết thúc ngày  hội "Giọt hồng xứ Tuyên", đoàn hành trình tiếp tục di chuyển tới Thái Nguyên. Ngay sau khi đặt chân đến Thủ đô gió ngàn, TS. Bạch Quốc Khánh - Phó viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương - Phó Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2017 cùng các đơn vị đồng hành, cán bộ tỉnh Thái Nguyên và 60 bạn tình nguyện viên đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa.

Trong không khí trang nghiêm, linh thiêng tại Đền thờ Bác Hồ - ATK Định Hóa, chiến khu Việt Bắc năm xưa, đoàn hành trình đã kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Sau khi dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ - ATK Định Hóa, đoàn hành trình đã nhanh chóng di chuyển tới di tích lịch sử Quốc gia 27/7. Nơi đây, ngày 27 tháng 7 năm 1947 300 cán bộ, bộ đội và đại diện tầng lớp nhân dân địa phương họp mặt nghe công bố bức thư bác Hồ ghi nhận sự ra đời ngày thương binh liệt sỹ ở nước ta.

Buổi tối ngày 13/7 tại hội trường UBND huyện Đại Từ đã diễn ra các hoạt động giao lưu văn nghệ và gửi tặng 20 suất quà từ Ban tổ chức và ngân hàng đầu tư và phát triển BIDV cho các gia đình chính sách nhân kỉ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017) và hưởng ứng chương trình hiến máu "Hành trình đỏ” tỉnh Thái Nguyên.

Ngày14/7, tình nguyện viên đoàn hành trình kết hợp với tình nguyện viên địa phương tỉnh Thái Nguyên tham gia diễu hành, tuyên truyền vận động người dân tham gia hiến máu và bệnh tan máu bẩm sinh.
60 tình nguyện viên Hành trình Đỏ đã dâng hương, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ tỉnh Thái Nguyên. Tại đây, đoàn hành trình đã dâng hương tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình để bảo vệ Tổ quốc. Mỗi nén nhang thơm như là lời hứa, sẽ phấn đấu cố gắng hết mình cống hiến cho cộng đồng, xã hội.

Sau khi tham gia dâng hương, đoàn hành trình tiếp tục di chuyển, diễu hành khắp các tuyến phố, tuyên truyền và vận động người dân tham gia hiến máu.

Sau khi kết thúc buổi sáng diễu hành, tuyên truyền vận động người dân địa phương tham gia hiến máu. Đoàn hành trình có dịp được tham quan Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để các bạn tình nguyện viên không chỉ Hành trình Đỏ nói riêng mà các bạn tình nguyện viên địa phương có dịp biết thêm những nhiều tri thức về nền văn hóa ở các dân tộc được tượng trưng trong bảo tàng. 

----------------------------------

Cao BằngGiọt hồng miền non nước

Kết thúc ngày hội hiến máu ở Thái Nguyên, đoàn Hành trình Đỏ tiếp tục di chuyển đến Cao Bằng. Đây là một tỉnh biên giới còn gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu. Phía bắc và phía đông Cao Bằng giáp Trung Quốc, phía tây giáp Tuyên Quang và Hà Giang, phía nam giáp Bắc Kạn và Lạng Sơn.

Đoàn hành trình diễu hành đường phố, vận động người dân tham gia hiến máu

Là một tỉnh có nhiều dân tộc sinh sống, Cao Bằng có nền văn hoá truyền thống rất phong phú. Người Tày chiếm số lượng khá lớn trong cộng đồng dân cư của tỉnh và sống ở hầu hết các huyện. Đây chính là khu vực cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền bệnh tan máu bẩm sinh và vận động người dân tham gia hiến máu.

Vùng đất Cao Bằng có truyền thống cách mạng lâu đời, là nơi cội nguồn của cách mạng Việt Nam. Được đến Cao Bằng, được thăm hang Pác Bó, suối Lê Nin... là dịp các bạn trẻ tìm hiểu thêm nhiều kiến thức lịch sử, nhớ lại những ngày tháng kháng chiến đầy hào hùng của dân tộc.Tình nguyện viên tỉnh Cao Bằng và đoàn Hành trình Đỏ có cơ hội được giao lưu văn nghệ sau khi kết thúc diễu hành

Vừa đặt chân tới Cao Bằng, đoàn hành trình kết hợp cùng với tình nguyện viên địa phương tham gia diễu hành hơn 15km ở khắp các nẻo đường của thành phố Cao Bằng, đây chính là một trong những hoạt động có ý nghĩa, tác dụng to lớn trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu.
 
Sáng ngày 16/7, đoàn Hành trình Đỏ đã có mặt tại Trung tâm y tế huyện Hòa An để tổ chức ngày hội hiến máu hưởng ứng Hành trình Đỏ. Đây là lần đầu tiên Hành trình Đỏ về với huyện Hòa An, chính vì vậy, ngày hội hiến máu đã thu hút sự chú ý, quan tâm, tham dự của đông đảo người dân địa phương.
Đông đảo người dân tham gia hiến máu tại Trung tâm huyện Hòa An

Theo thông tin của Ban chỉ đạo vận động hiến máu huyện Hòa An, sau 2 tuần đẩy mạnh công tác, tuyên truyền và vận động với nhiều hình thức khác nhau, huyện đã vận động được hơn 300 đồng chí cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên, cán bộ công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn Liên đoàn lao động huyện, phòng giáo dục và đào tạo huyện tham dự ngày hội hiến máu.
Cô Hoàng Thị Mến (xã Hoàng Nam - Hòa An) cùng chồng vượt hơn 40km tham gia hiến máu
Thời tiết ngoài trời oi bức, khó chịu nhưng không vì thế mà tinh thần người dân tham gia hiến máu giảm xuống, số lượng người đăng ký hiến máu không ngừng tăng lên, hứa hẹn ngày hội hiến máu huyện Hòa An sẽ thu được nhiều đơn vị máu.
 
Kết thúc buổi hiến máu, huyện Hòa An đã thu được 151 đơn vị máu, mặc dù con số không lớn nhưng lại vô cùng quý giá với người bệnh đặc biệt là trong dịp hè khan hiếm máu.
 
Chiều ngày 16/7, đoàn Hành trình Đỏ đã có một buổi trải nghiệm thật thú vị và ý nghĩa khi thăm di tích cách mạng lịch sử tại Cao Bằng. Đoàn hành trình đã có mặt tại cột mốc km0 tỉnh Cao Bằng, dâng huong tại Đền thờ Bác Hồ và di tích lịch sử quốc gia Pác Bó, nơi Bác Hồ đã sống và làm việc sau khi về nước. Tình nguyện viên tham gia dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ, tỉnh Cao Bằng
Buổi trải nghiệm đầy thú vị là cơ hội để các bạn tình nguyện viên Hành trình Đỏ có cơ hội được tìm hiểu, bổ sung cho mình những kiến thức bổ ich về lịch sử dân tộc, giúp các bạn trẻ hiểu hơn về những năm tháng hào hùng của ông cha ta, tưởng nhớ lại những người đã hy sinh bảo vệ độc lập dân tộc, để họ biết trân trọng cuộc sống, yêu thương và sẻ chia những người xung quanh.
Các bạn tình nguyện viên được giới thiệu về Suối Lê Nin. Ngọn suối nằm trong khu di tích lịch sử Pác Bó, có dòng nước chảy trong xanh, mát lạnh nên thơ đi vào lòng người. Mặc dù đường lên hang Pác Bó khá khó khăn, nhưng với tinh thần ham học hỏi của mình, các bạn trẻ vẫn tích cực leo đến hang Pác Bó để được xem nơi làm việc của Bác. Khu di tích lịch sử Pác Bó là một trong những di tích đặc biệt quan trọng của quốc gia, được Thủ tướng Chính Phủ ký Quyết định công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt ngày 10/5/2012. Đây là niềm vinh dự và tự hào của cả nước nói chung, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng nói riêng..

Trong khuôn khổ các hoạt động của Hành trình Đỏ tại Cao Bằng, tối 16/7, Ban Tổ chức Hành trình Đỏ phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức đêm Gala "Nghĩa tình non nước Cao Bằng”.
Tại đêm khai mạc, các nghệ sỹ, diễn viên, ca sĩ đại sứ cùng các tình nguyện viên của Hành trình Đỏ đã thể hiện sinh động, ấn tượng đặc sắc các tiết mục ca múa nhạc được dàn dựng công phu với chủ đề ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, tôn vinh những nghĩa cử cao đẹp của người HMTN.
Các đại biểu và các tình nguyện viên tỉnh Cao Bằng giao lưu với những tình nguyện viên của Hành trình Đỏ, các cá nhân hiến máu tiêu biểu của địa phương và nghe những bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh tâm sự về những cảm xúc khi được tiếp nhận máu.
 
Sáng ngày mai (17/7), ngày hội hiến máu "Giọt hồng miền non nước" được diễn ra tại Nhà Văn hóa Trung tâm tỉnh Cao Bằng, hứa hẹn sẽ thu được nhiều đơn vị máu phục vụ cho người bệnh. 
Đây là năm thứ 2 Hành trình Đỏ về Cao Bằng, là điểm đến thứ 4 của đoàn cánh phía Bắc. Hành trình Đỏ 2017 tiếp tục lựa chọn Cao Bằng là sự cổ vũ cho phong trào HMTN tại tỉnh ngày càng phát triển hơn nữa. Tại ngày hội, hàng trăm trái tim thiện nguyện của quê hương cách mạng đã hòa chung một nhịp, cùng sẻ chia những giọt máu hồng vì nghĩa cử cao đẹp.
Đối tượng tham gia hiến máu tỉnh Cao Bằng đợc mở rộng, không chỉ đoàn viên thanh niên mà cả những người trung tuổiAnh Đàm Trung Đông hào hứng lần đầu tiên tham gia hiến máu
Xuất hiện tại ngày hội hiến máu trong bộ quân phục, anh Đàm Trung Đông (Cán bộ Kiểm Lâm tỉnh Cao Bằng) chia sẻ: "Đây quả là chương trình ý nghĩa, là người công an ngoài nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự cho quê hương thì việc chia sẻ những giọt máu tới người bệnh là điều nên làm. Được tham gia hiến máu cứu người là niềm hạnh phúc lớn với tôi. Chắc chắn rằng sau lần này tôi sẽ tham gia hiến máu thường xuyên hơn”.
Chỉ trong buổi sáng, ngày hội đã thu được 433 đơn vị máu đạt tiêu chuẩn, toàn bộ số máu sẽ được chuyển về Viện Huyết học - Truyền máu TW cho người bệnh.

Chiều nay, đoàn Hành trình Đỏ lại tiếp tục di đến chuyển Lạng Sơn, tại đây đoàn sẽ tổ chức các các hoạt động chính như tuyên truyền, lưu động diễu hành qua huyện Văn Lãng, TT. Đồng Đăng, huyện Cao Lộc và các tuyến phố của TP. Lạng Sơn, chương trình sẽ có sự tham gia của hơn 200 cán bộ, đoàn viên thanh niên cùng các tình nguyện viên Hành trình Đỏ 2017. Tổ chức Đêm khai mạc "Giọt hồng xứ Lạng" tại sân khấu Trung tâm văn hóa tỉnh Lạng Sơn với các tiết mục văn nghệ đặc sắc, hấp dẫn do các ca sỹ, tình nguyện viên đoàn hành trình và đoàn nghệ thuật tỉnh biểu diễn và được đài truyền hình Lạng Sơn truyền hình trực tiếp.
-----------------------------------