Chiến dịch cứu… chuối

- Ms Anna

Từ đầu năm nay, thương lái Trung Quốc ngừng thu mua nên chuối ở Đồng Nai rớt giá thê thảm, chỉ còn 500 - 2.000 đồng/kg tùy loại. Nhiều vườn không có người mua đành bỏ chuối chín rụng, đem về cho dê, bò ăn…

Tình trạng này đã diễn ra từ đầu tháng 2, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nhiều vườn chuối tại các huyện Trảng Bom, Thống Nhất (Đồng Nai) không có người mua. Nếu có thương lái mua thì giá cũng rất thấp, chỉ từ 500 - 2.000 đồng/kg, tùy loại chuối và tùy vị trí vườn xa hay gần.

Theo các chủ vườn, giá chuối xuất khẩu thời điểm này năm ngoái là hơn 10.000 đồng/kg, chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc. Thấy được giá nên nhiều gia đình đầu tư trồng chuối, không ngờ từ trước Tết Nguyên đán đến nay chuối “dội hàng”, thị trường Trung Quốc ngừng mua nên thương lái cũng không mua cho nông dân. Nhiều vườn chuối đến mùa thu hoạch, chín rục mà người nông dân không buồn hái vì chẳng ai mua, để chuối rơi rụng đầy gốc cây hoặc thu nhặt về cho bò, dê ăn…

Trước tình trạng này, Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã liên kết cùng các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động xã hội đến khảo sát tình hình tại các vườn chuối để tìm phương án hỗ trợ. Ngay sau chuyến tham quan này, nhiều chương trình “cứu chuối” đã được phát động rầm rộ trên mạng xã hội.

Đoàn Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Nai cùng các doanh nghiệp đi khảo sát vườn chuối (ảnh: NTK)
Đoàn Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Nai cùng các doanh nghiệp đi khảo sát vườn chuối (ảnh: NTK)

Vì không bán được, bà con để chuối chín rục rụng đầy vườn (ảnh: NTK)
Vì không bán được, bà con để chuối chín rục rụng đầy vườn (ảnh: NTK)

“Phát súng” đầu tiên là từ anh Nguyễn Tuấn Khởi, người có nhiều kinh nghiệm tổ chức các chương trình cộng đồng như Hành Trình Đỏ, Vườn rau thanh niên… Sau buổi đi thăm vườn chuối vào sáng 19/2, anh viết ngay 1 dòng trạng thái dài kêu gọi bạn bè “cứu chuối” trên trang facebook của mình vào đầu giờ chiều và đến tối đã có hàng trăm lượt chia sẻ và nhiều đơn đặt hàng.

Anh Khởi viết: “Bỏ qua quy luật kinh tế thị trường, bỏ luôn đi các học thuyết kiểu phải quy hoạch bền vững này nọ; cũng đừng nói họ tham giàu, đầu cơ theo thời vụ bởi đa phần nông dân họ lao động cực khổ lắm, trồng cây chuối đến 9 tháng mới được thu hoạch. Mình nghĩ cái rất cần thiết ngay bây giờ là giúp 1 số nông dân tiêu thụ được chuối. Chuối rất ngon, ngọt bỏ đi là rất lãng phí. Mỗi người 1 trái. 1 công ty 1 quầy. Ai có tấm lòng thì mua rồi chuyển đến tặng các bếp ăn nhà mở, viện dưỡng lão…”.

Anh cho biết thêm: “1 tuần nay rộ tin nông dân chặt chuối cho dê ăn vì quá rẻ. Mình và chị Nguyễn Thanh Hiền, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Đồng Nai, đi xuống tận vườn ở xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom thì thấy tình hình còn bi đát hơn rất nhiều. Chuối chín nằm rục trên cây, nằm la liệt dưới đất. Năm ngoái 15.000 đồng/kg, giờ thì thương lái ép còn có hơn 1.000 đồng/kg mà còn không có chỗ bán”.

Lời kêu gọi cứu... chuối được phát động khắp các diễn đàn mạng xã hội
Lời kêu gọi cứu... chuối được phát động khắp các diễn đàn mạng xã hội
Hàng ngàn lượt chia sẻ, hàng chục ngàn người được tag vào các lời kêu gọi cứu chuối
Hàng ngàn lượt chia sẻ, hàng chục ngàn người được tag vào các lời kêu gọi cứu chuối

Ngay sau dòng trạng thái này, anh Khởi đưa chuối về 1 địa điểm kinh doanh của mình trên đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) và được bà con mua hết ngay trong chiều 19/2. Cùng lúc đó, nhiều bạn bè, các tổ chức khác cũng tham gia ủng hộ. Người ít thì đặt mua vài quầy, người nhiều thì mua vài tấn để đem về bán ủng hộ tại địa điểm kinh doanh của mình…

Người dân TPHCM mua chuối ủng hộ nông dân Đồng Nai tại 419 Nơ Trang Long (TPHCM) vào chiều 19/2 (ảnh: CTP)
Người dân TPHCM mua chuối ủng hộ nông dân Đồng Nai tại 419 Nơ Trang Long (TPHCM) vào chiều 19/2 (ảnh: CTP)

Ngay trong tối 19/2, Hội liên hiệp Thanh niên tỉnh Đồng Nai cũng phối hợp cùng các doanh nghiệp chính thức phát động chiến dịch "Chuối nghĩa tình" trên fanfage chính thức của hội và facebook cá nhân của chị Nguyễn Thanh Hiền, Chủ tịch hội. Chiến dịch nhanh chóng được hưởng ứng trên mạng xã hội từ hệ thống Thị đoàn, Huyện đoàn, Xã đoàn tại tỉnh Đồng Nai.

Thông báo chiến dịch viết: “Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh kêu gọi các bạn hội viên thanh niên cùng gia đình hãy chung tay, góp sức hỗ trợ bà con nông dân mình trong giai đoạn khó khăn này để kích cầu và ổn định tình hình kinh tế tại các vùng nông thôn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam và của các thế hệ Thanh niên Việt Nam”.

Lời kêu gọi chính thức của Hội liên hiệp Thanh niên tỉnh Đồng Nai
Lời kêu gọi chính thức của Hội liên hiệp Thanh niên tỉnh Đồng Nai

Tại TPHCM, Đoàn trường Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cũng hưởng ứng và phát động 14.000 đoàn viên, sinh viên trường tham gia ủng hộ chương trình. Trường cũng dự kiến sẽ tổ chức 1 buổi phát động "Tuổi trẻ Hufi chung tay giải cứu chuối" vào ngày 22/2.

Những mạng lưới doanh nghiệp như Mạng thanh niên Khởi nghiệp, CLB quản trị và khởi nghiệp…. cũng tham gia kêu gọi thành viên của mình ủng hộ chương trình. Nhiều doanh nghiệp đặt hàng và tổ chức đoàn về các vườn chuối tại Đồng Nai để mua và chuyển về TPHCM bán lẻ ngay tại cơ sở kinh doanh của mình.

Đánh xe hơi tới tận vườn mua chuối ủng hộ bà con (ảnh: NTK)
Đánh xe hơi tới tận vườn mua chuối ủng hộ bà con (ảnh: NTK)
Chủ vườn vui mừng vì các đoàn doanh nghiệp vào tận vườn mua với giá 4.000 đồng/kg, cao gấp 4 lần giá thương lái mua (ảnh: NTK)
Chủ vườn vui mừng vì các đoàn doanh nghiệp vào tận vườn mua với giá 4.000 đồng/kg, cao gấp 4 lần giá thương lái mua (ảnh: NTK)

Các chương trình “cứu chuối” cũng thống nhất cách mua chuối cho bà con nông dân theo chiến dịch "Chuối nghĩa tình" của Hội liên hiệp Thanh niên tỉnh Đồng Nai. Cụ thể, các đơn vị - tổ chức thu mua từ người nông dân với giá là 4.000 đồng/kg (thương lái Trung Quốc mua của người dân là 1.000 đồng/kg) và bán ra với giá là 8.000 đồng/kg (giá ngoài các chợ là khoảng 10 - 12.000 đồng/kg). Sau khi trừ các chi phí, số tiền còn lại sẽ được dùng làm các công tác xã hội, khám bệnh phát thuốc cho người dân...

Anh Nguyễn Tuấn Khởi cho biết, tính đến 9h sáng 20/2, các nơi đã đặt mua 15 tấn chuối cho bà con nông dân; đến sáng 21/2, chuối sẽ được đưa về Sài Gòn bán lẻ ủng hộ bà con. Ngoài ra còn nhiều đơn hàng khác đang xác định chính xác, nhiều doanh nghiệp thu mua số lượng lớn đã liên hệ và được ban tổ chức giới thiệu về tận vườn để mua trực tiếp cho bà con nông dân…

Các địa điểm nhận đăng ký mua chuối và bán chuối ủng hộ bà con nông dân Đồng Nai:

Trụ sở cơ quan Tỉnh đoàn Đồng Nai, số 31, đường Võ Thị Sáu, phường Quyết Thắng, Biên Hòa, Đồng Nai

419 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TPHCM

Văn phòng Đoàn Thanh niên ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM (140, Lê Trọng Tấn, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM)

5 Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, TPHCM

136 Nguyên Hồng, phường 1, quận Gò Vấp, TPHCM (ngay vòng xoay Phạm Văn Đồng-Lê Quang Định-Nguyên Hồng)

10k2 khu TTTM Nguyễn Thái Học, phường 7, TP. Vũng Tàu. (Gần nhà hàng Hữu Nghị)

379 Bạch Đằng, phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM.

18 Lê Văn Thiêm, khu phố Hưng Phước 1, phường Tân Phong, quận 7, TPHCM

Tùng Nguyên