Bàn giải pháp tiêu thụ chuối giúp nông dân Đồng Nai

- Ms Anna

TTO - Những ngày qua người dân Đồng Nai, đặc biệt là huyện Thống Nhất và Trảng Bom rơi vào tình trạng khốn đốn khi bị thương lái ép giá, không mua chuối.


Sáng 1-3, tại Học viện, Ông Đỗ Long - Chủ tịch CLB Quản trị khởi nghiệp, tổng giám đốc công ty Bitas (cầm micro) cùng các doanh nghiệp thể hiện sự quyết tâm trong chiến dịch giải cứu chuối giúp bà con Đồng Nai - Ảnh: Duyên Phan

Sáng 1-3, tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông TP.HCM đã diễn ra tọa đàm “Giải pháp tiêu thụ chuối bền vững giúp nông dân Đồng Nai” do Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên Việt Nam, trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam, CLB Quản trị khởi nghiệp phối hợp các doanh ngiệp, trường học… tổ chức.

Theo số liệu thống kê, chỉ sau 8 ngày thực hiện chiến dịch “Chuối nghĩa tình” đã giải cứu được gần 300 tấn chuối chín, cần xử lý gấp cho bà con. Nhưng đó chỉ giải quyết phần nào những khó khăn trước mắt, hiện tại trên địa bàn Đồng Nai lượng chuối còn tồn đọng rất lớn, riêng huyện Trảng Bom đã có hơn 4.000 tấn với hơn 200 hecta.

“Ban tổ chức đang cố gắng kêu gọi các doanh nghiệp, hiệp hội, tổ chức chung tay giúp đỡ một phần nào cho bà con nông dân. Riêng công ty chúng tôi còn có chiến dịch mua chuối về tặng cho công nhân. Hiện đã có nhiều chi nhánh bắt đầu đặt hàng” ông Đỗ Long - Chủ tịch CLB Quản trị khởi nghiệp, tổng giám đốc công ty Bitas chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Bên cạnh sự hỗ trợ của các doanh nghiệp là sự tích cực của gần 400 tình nguyện viên tham gia, trong đó chủ yếu là sinh viên từ các trường Đại học KHXH&Nhân văn, ĐH công nghiệp Thực phẩm TP.HCM… Họ khẳng định sẽ làm đến nơi đến chốn giúp bà con nông dân và tuyệt đối không để tình trạng "đánh trống bỏ dùi" xảy ra.

Khoảng 10 ngày nữa chuối sẽ rơi vào cao điểm của mùa thu hoạch, các đơn vị tổ chức chiến dịch “Chuối nghĩa tình” đã tổ chức hành động giải cứu chuối đợt 2 và đẩy mạnh chiến dịch tạo ra sự lan tỏa trên diện rộng.

Duyên Phan