Trăn trở: SOS Quảng Bình

- VTVCorp Admin

Sau khi tham gia cứu trợ bà con vùng lũ ngày 19/10, mình và anh Cảnh - Chủ tịch Hội CTĐ Quảng Bình, cùng nhiều anh em nữa đã quyết định cùng nhau làm thí điểm 1 dự án mang tên: Trung tâm hỗ trợ & điều phối cứu trợ khẩn cấp Quảng Bình.

Nói là "Trung tâm" chứ thiệt tình nó chỉ đơn giản là 1 dự án nhằm tập hợp thông tin và kết nối các nguồn lực nhằm hỗ trợ đồng bào 1 cách hiệu quả nhất khi có thiên tai ập đến.

Chẳng có nguồn kinh phí ngân sách nào cho ý tưởng này cả. Chỉ xuất phát từ tấm lòng của 1 vài cá nhân. Sau này nếu hoạt động hiệu quả hy vọng sẽ có thêm nhiều tấm lòng cùng góp sức để hoạt động hỗ trợ người dân được bền vững hơn.

Giai đoạn 1:

Xây dựng trang tin www.sosquangbinh.vn trở thành 1 "bản đồ kiểu bách khoa toàn thư". Làm sao phải cập nhật đầy đủ nhất các huyện xã, khu vực dễ bị ảnh hưởng từ thiên tai. Lũ lụt bao đời rồi, nếu mình chịu khó quan sát sẽ biết chắc chắn là chổ nào nước hay ngập, chổ nào dễ bị cô lập. Đồng bào người dân tộc thích ăn gạo hay khoái ngô hoặc mì gói. Chổ đó có bao nhiêu nhân khẩu, bác trưởng thôn nhiệt tình hay không, cách liên lạc và phối hợp như thế nào... Rồi tại địa phương, khách sạn nào giảm giá cho các đoàn cứu trợ, nhà xe nào vận chuyển miễn phí, nhóm tình nguyện nào sẵn sàng xung phong góp sức... tất cả đều sẽ được show ra để những tấm lòng từ khắp nơi đến mà cornect mà "lợi dụng". Mình nhận thấy là việc phát huy công sức của người địa phương là việc làm hết sức quan trọng trong việc khắc phục hậu quả thiên tai. Người nơi khác đến cũng chỉ là khách qua đường. Cũng giống như việc bản thân người bị nạn phải tự vươn lên. Người khác chỉ tạo động lực và cảm hứng. Bản thân mình vẫn là quan trọng nhất!

Để pà kon thoải mái "lựa chọn cảm xúc và cách cho đi 1 cách hứng khởi nhứt" thì www.sosquangbinh.vn sẽ chỉ là cầu nối kiểu người đưa tin, cập nhật thông tin 1 cách đầy đủ nhất. Không định hướng, hạn chế mời gọi tha thiết. Tất nhiên là, trong 1 số trường hợp đặc biệt chúng tôi sẽ cân nhắc đến khả năng dùng "nghệ thuật copywriting" để kể những câu chuyện theo cách mà nhiều người muốn nghe. Trong lúc bóng đêm bao trùm, chúng tôi tin là bạn sẽ vui hơn khi thấy được 1 vài ánh sáng le lói quanh mình!!!

Giai đoạn 2: 

Không ai mong muốn thiên tai xãy ra. Nhưng hàng nghìn năm nay miền Trung đã vậy rồi. Cách duy nhất để đối phó là phải đương đầu và chấp nhận "sống chung với lũ".

Bão lũ đến. Lập tức mần việc với các cơ quan chuyên môn như Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai TW, Đài khí tượng để cập nhật thông tin, các diễn biến, kịch bản có thể xãy ra để cập nhật nhanh nhất lên các kênh thông tin. Xin ý kiến UBND tỉnh để thống nhất ai làm việc gì. Mặt trận thì tập hợp các nguồn lực mang tính chính trị, Đoàn thì huy tụ con người, Hội thì kêu gọi và phân bổ. Cơ quan nào cũng phải phân 1 anh Phó thường trực vào Trung tâm tác chiến. Danh sách sẽ được công bố rộng rải.

Tiếp theo là tuyển nhanh 1 Đội "Siêu TNV". Từ khắp nơi đều được. Tây ta đều nhận. To cao vạm vỡ, bơi giỏi, mặt mày thanh tú hào sảng, biết sơ cấp cứu, biết công nghệ, giỏi copywriting sẵn sàng nghênh chiến với các anh hùng bàn phím nếu cần. Cho túc trực 24/24 trực điện thoại, làm hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Có thể ở ké để học lóm với các chiến sỹ QK 4 rồi sẵn sàng leo ca nô vào vùng khẩn cấp. Tùy tình hình mà time huấn luyện và triển khai chia theo các giai đoạn: cứu trợ khẩn cấp hay chuyên sâu. TNV đều có chế độ hỗ trợ như lương bổng, bảo hiểm, chứng nhận. Mô hình đào tạo kĩ luật kiểu Hành Trình Đỏ sẽ được áp dụng 1 cách triệt để.

Cứu trợ trực tiếp cho người dân 10 tỉ sẽ là rất tốt. Nhưng bỏ 100 triệu để giúp việc nâng cao nâng lực cho những người tham gia cứu trợ cũng sẽ là 1 cách làm rất đáng để suy nghĩ. Hình như ở các nước tiên tiến họ rất chú trọng đến cách làm này. Họ gọi là "cứu trợ chuyên nghiệp hướng đến bền vững" thì phải!!!

Theo ông Nguyễn Tuấn Khởi

Ủy Viên TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Founder VTVCorp