Ai sinh ra rồi cũng mất đi

- Ms Thái Bình

Ai sinh ra rồi cũng mất đi. Vậy tại sao không cùng nhau hòa chung lời ca tiếng hát lúc còn sống? Tôi muốn là bạn của tất cả thế gian!

Một người đam mê chủ nghĩa xê dịch, thích khám phá, du lịch, kết bạn đặc biệt là các hoạt động cộng đồng, sinh ngày 21/12/1984 tại vùng quê Vĩnh Long nối đôi bờ sông Hậu. Quê tôi ngày trước được mọi người biết đến với địa danh rất nổi tiếng: Long Hồ Dinh cùng các loại đặc sản trái cây quen thuộc như xoài cát Hòa Lộc, bưởi 5 roi, cam sành... đặc biệt, nếu 1 lần dừng chân nơi này, bạn nhất định phải 1 lần lênh đênh trên những chiếc xuồng 3 lá, rẽ mái chèo trên những con sóng đục ngầu phù sa, len lõi qua các đám lục bình man mác trên sông để đến với những đụn cù lao huyền bí. Ai đó bảo: đến Vĩnh Long mà chưa đi cù lao thì coi như chưa đặt chân đến vùng đất này. Ngẫm lại câu nói này thật đúng làm sao.

Năm 16 tuổi tôi rời vùng đất thân yêu, bỏ lại gia đình cùng đám bạn "cuổng trời tắm mưa" lên Sài Gòn nhập học phổ thông. Lúc này vì muốn được trở thành 1 học sinh thành phố tôi đã dứt áo ra đi, chia tay mái trường Phạm Hùng thân yêu, dù đã gắn bó 1 năm ở lớp 10A3 đáng nhớ.

Trường Lương Văn Can, Q8, TP.HCM là nơi tôi bắt đầu với những kiến thức nền tảng cho sau này. Năm 2003, tốt nghiệp phổ thông tôi quyết thi vào trường Đại học XH Nhân văn TP.HCM và theo học khoa Ngữ Văn Báo chí khóa 2003 - 2007.

Từ năm 2007 tôi dấn thân vào nghiệp viết lách và sau bao năm dùi mài cũng thấy mình biết viết được đôi chút  về kinh tế và xúc tiến thương mại. 

Năm 2009 cùng các cộng sự tham gia sáng lập CLB HĐXH Vì Cộng Đồng - www.vicongdongclub.com và hiện trở thành 1 trong những tổ chức tình nguyện tự lực lớn nhất tại Việt Nam vào thời điểm hiện tại. Hiện CLB Vì Cộng Đồng đã và đang triển khai các hoạt động xã hội ý nghĩa, quy tụ hàng trăm nghìn thanh niên tham gia kể từ khi thành lập (15/09/2009).

Năm 2010 thành lập Cty CP Nhân ái Vòng Tay Việt với mong muốn đưa tổ chức phát triển thành 1 mô hình doanh nghiệp xã hội có năng lực và tầm nhìn tại Việt Nam. Từ khi thành lập đến nay, Cty chưa hoạt động nhiều, ngoại trừ phải thường xuyên kí tên đóng dấu "bảo trợ" cho các em sinh viên thực tập và các chương trình hoạt động xã hội "cần cái mộc đo đỏ".

Năm 2012, ý nghĩ về 1 hành trình xuyên Việt về vận động hiến máu lóe sáng, tôi và các cộng sự đã và đang bắt tay xây dựng Dự án Hành Trình Đỏ - Hành trình vận động toàn dân hiến máu tình nguyện nhằm làm thay đổi nhận thức của người Việt Nam theo hướng tích cực hơn. Dự kiến sẽ khởi động vào năm 2013.

Còn đó nhiều dự án hoạt động xã hội mà tôi luôn ước ao được thực hiện chẳng hạn làm thế nào để vận động được nhiều người Việt tham gia hiến xác cho y học, trước mắt là hiến tặng giác mạc để cứu hàng triệu người mù lòa; là dự án về kì thị HIV. Tôi cũng sẽ đặt cược cho chính mình: thành lập được 1 trại trẻ nuôi dưỡng trẻ em mồ côi và 1 viện dưỡng lão chăm sóc người già.

Cùng với thời gian này tôi đặt ra cho mình 1 mục tiêu phấn đấu: trước năm 35 tuổi phải đặt chân đến tất cả các tỉnh thành trong cả nước để tìm hiểu về cuộc sống, về con người của quê hương đất nước mình; qua đó đưa các dự án phát triển cộng đồng đi sâu vào thực tế nhằm hỗ trợ tốt hơn cho những hoàn cảnh kém may măn trong cuộc sống.

Quan điểm sống của tôi rất đơn giản: hết mình cho ngày hôm nay để không phải hối tiếc cho ngày mai.

Bạn ơi, còn chần chờ gì nữa, hãy mạnh mẽ lên, đam mê hơn, hãy vượt qua cái tôi nhỏ bé cùng những rào cản nhỏ nhoi vốn có trong cuộc đời này. Hãy kết bạn thật nhiều, trao cho nhau cái nắm  tay thật chặt, cái ôm thân thiết cùng ánh mắt trìu mến yêu thương. Hãy chia sẻ nhiều hơn nữa để thấy rằng đời này chúng ta sinh ra để cùng nhau hòa chung tiếng ca yêu thương.

Cũng thưa các bạn, có thể ở trang này, thỉnh thoảng đâu đó các bạn thấy các nhận định kiểu phê phán, đả kích gay gắt về 1 sự việc hay hiện tượng nào đấy thì các bạn đừng vội đánh giá tôi là 1 chủ thể hà khắc; bởi đơn giản đó là công việc mà bất kì 1 người cầm bút nào cũng phải thực hiện.

Tôi thích câu nói: 'Con người là một tổng hòa xã hội" của K Max. Và tôi hiểu thật ra cuộc đời này con người luôn phải biết đóng nhiều vai ở cùng 1 chủ thể. Dù đời bắt ta thế nhưng hãy cứ là "NGƯỜI" khi điều kiện cho phép!

Còn nếu như các bạn yêu thích công tác phát triển cộng đồng, muốn cùng chung tay đóng góp sức mình cho các hoạt động giàu lòng nhân ái và cần người đồng hành, hãy liên lạc cùng tôi ngay nhé!


Nguyễn Tuấn Khởi