"Siêu thị máu sống"

-

“Siêu thị” đặc biệt này, được hàng nghìn bạn trẻ từ khắp mọi miền chung tay xây dựng nên đã nhiều năm nay.

Và càng sôi động hơn khi thời gian qua nhóm máu A và O đang thiếu trầm trọng.

Xuyên Việt kêu gọi hiến máu

“Alo, bệnh viện đang cần nhóm máu A+ và AB, em nhờ tình nguyện viên đến hiến giúp nhé”. Đó là một trong nhiều cuộc gọi mà Câu lạc bộ Hành trình đỏ Lâm Đồng (một trong 31 câu lạc bộ hiến máu cả nước) nhận được. 

Ông Nguyễn Tuấn Khởi đồng sáng lập, phát động phong trào “Xuyên Việt hiến máu tình nguyện” từ năm 2013. Chương trình được Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chỉ đạo trực tiếp. Và các câu lạc bộ Hành trình đỏ khi tổ chức hiến máu sẽ kết hợp với cơ quan Chữ thập đỏ tại địa phương mình đến cũng như các đơn vị liên quan để tổ chức tiếp nhận máu.

Tháng 6, tổng lượng hiến máu Viện Huyết học truyền máu T.Ư (VHHTMTU) nhận được là 16.200 đơn vị, tuy nhiên số lượng này chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu cần máu.

Những lời kêu gọi hiến máu khẩn cấp được gởi đi, nhiều nhất qua mạng. Và chương trình mang tên Hành trình đỏ diễn ra khắp nơi: Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ, TP.HCM.

Sáng 9-7 tại Công viên văn hóa Đầm Sen (TP.HCM), hơn 1.100 bạn trẻ là sinh viên các trường ĐH, CĐ, cán bộ công nhân viên, đặc biệt là lực Công an nhân dân tham gia hiến tặng hơn 1.000 đơn vị máu. Chương trình do Viện Huyết học – truyền máu trung ương phối hợp Công ty cổ phần VTVCorp, Trung tâm tin tức VTV24- Đài truyền hình Việt Nam 

Các bạn trẻ đang tham gia hiến máu tình nguyện tại TP.HCM

120 bạn trẻ được tuyển chọn từ hơn 3.000 hồ sơ đăng ký tham dự, từ Hà Nội đến Cà Mau, vượt qua các vòng thử thách, huấn luyện, đã đang và sẽ tiếp tục hành trình Xuyên việt để tuyên truyền, vận động người dân các tỉnh thành mà đoàn đi qua tham gia hiến máu, hay hiểu hơn về căn bệnh tan máu bẩm sinh.

Hành trình lần này có thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” diễn ra tại 22 tỉnh, thành phố trên cả nước, chia làm hai chặng: chặng miền Nam (xuất phát từ Cà Mau) và chặng miền Bắc (xuất phát từ Vĩnh Phúc), hội quân tại thủ đô Hà Nội vào ngày 23-7, cũng là điểm dừng chân thứ 22 của đoàn hành trình. Dự kiến sẽ nhận được 17.000 đơn vị máu.

Thêm những người bạn mới

Anh Tuấn Khởi bộc bạch: “Chúng tôi đã thành lập 31 câu lạc bộ “Hành trình đỏ” tại các địa phương, tuyển chọn các bạn thành viên từ các tỉnh thành khác nhau tham gia xuyên Việt. Họ là lực lượng nòng cốt để khi hành trình đỏ đi qua, các bạn nòng cốt sẽ tham gia đối ứng, kêu gọi, tuyên truyền”.

Có những CLB hoạt động rất mạnh, nhiều nơi cần máu sống, có những trường hợp cần cấp cứu, máu hiếm, các bạn ấy sẽ được huy động. Trên Facebook Hành trình đỏ Bắc Cạn, Lào Cai, Điện Biên…, và trong những buổi sinh hoạt của từng nhóm đều thông tin cho nhau chỗ này cần máu, chỗ kia cần sẻ chia, nhóm máu nọ đang thiếu…, rồi câu chuyện vận động cứ thế dài ra.

“Lần đầu mình đi hiến máu vào năm nhất đại học cũng chỉ là đi theo phong trào, thấy mọi người hiến, nên tham gia cho vui. Nhưng giờ đây sau 16 lần hiến máu mình hiểu việc này nhỏ với mình nhưng lớn với nhiều người, có khi rơi đúng vào phút giây sinh tử” – bạn Nguyễn Văn Anh Phong – Điều phối viên Hành trình đỏ Lâm Đồng cho biết.

Còn bạn Trương Thị Khánh Linh – trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội Hà Nội tâm sự: “Đây là lần hiến máu thứ 3 của mình. Hôm mình tham gia hai buổi là nhảy flashmob và tuyên truyền, cảm nhận ai cũng quý nhau hết, tụi mình có thêm những người bạn mới”.

Bạn TNV HTĐ đang sắp xếp, điều tiết người lên xe hiến máu

Hai lợi ích

Mỗi năm Hành trình đỏ thu được hàng chục nghìn đơn vị máu, tạo hiệu ứng lan tỏa khắp cả nước, với hai mục đích chính: một là tuyên truyền vận động về hiến máu nhân đạo để người dân hiểu hơn về ý nghĩa của việc hiến máu.

Hai là tăng cường truyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh. Người khỏe mạnh cũng có thể mắc bệnh này. Họ luôn ở tình trạng thiếu máu, bệnh phải được điều trị suốt đời. Nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ, sẽ có nhiều biến chứng làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động.

Khoa Nguyễn
Bài đăng trên tuoitre.vn