[NGHỀ EVENT] Tổ chức sự kiện, thu nhập ra sao?

- Quỳnh Anh

Có một thực tế là, có rất nhiều bạn, chưa tham gia hoặc đã tham gia vào lĩnh vực event, đến thời điểm thay đổi công việc đều rất băn khoăn về mức lương, mức thu nhập của mình so với mặt bằng chung có phù hợp hay không? có quá thấp hay không? v…v….

Với kinh nghiệm vài năm trong nghề, người viết thường nhận được các câu hỏi nhờ tư vấn về mức lương của các nhân viên tổ chức sự kiện. Vì vậy, hôm nay, bài viết này sẽ gửi đến các bạn một khảo sát tổng quát về thu nhập của các vị trí trong lĩnh vực tổ chức sự kiện để có cái nhìn rõ ràng hơn và biết được mình đang ở đâu trên thị trường chung. Những khảo sát này áp dụng với những công ty có quy mô từ trung bình đến vừa và tương đối tại Việt Nam. Ở các tập đoàn nước ngoài, mức lương sẽ cao hơn nhưng áp lực công việc cũng như tính chất công việc cũng sẽ căng thẳng hơn.

Nhân viên tổ chức sự kiện mới ra trường: 3 – 4 triệu/tháng

Không có trường nào đào tạo về ngành tổ chức sự kiện trong 4 năm trời, nên dù bạn học ngành gì thì xuất phát điểm về học vấn trong ngành này cũng sẽ bằng 0. Những yếu tố giúp bạn được đánh giá cao là sự năng động của bạn trong việc tham gia các hoạt động cộng đồng như đoàn, hội trong trường hoặc tham gia những sự kiện do các Câu lạc bộ tổ chức. Những hoạt động này càng nhiều thì sự va chạm của bạn với lĩnh vực event càng phong phú.

Ngoài yếu tố được đánh giá là “kinh nghiệm” nêu trên, sự phù hợp với công việc cũng là một phần quan trọng. Trong cuộc phỏng vấn, nếu bạn có cơ hội được chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy mình có các tố chất cần thiết của một người làm event như có đầu óc tổ chức, tỉ mỉ, cẩn thận, sáng tạo, kỹ năng xử lý tình huống,…thì coi như bạn đã ghi thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng rồi.

Công việc của bạn là gì? bạn sẽ được tham gia vào một trong những vị trí chủ yếu trong một sự kiện từ khâu lên kế hoạch, quản lý công việc cho đến khi sự kiện diễn ra và những phần việc sau đó nữa. Ví dụ bạn được giao cho quản lý nhân sự về biểu diễn (hay thường gọi là quản lý celeb – người nổi tiếng), bạn sẽ được làm việc trực tiếp với ca sĩ/MC hoặc người quản lý của họ từ lúc mời họ tham gia, cho đến việc thỏa thuận giá cả, lựa chọn bài hát, ngày sự kiện diễn ra bạn sẽ trực tiếp liên hệ và quản lý thời gian họ đến, đảm bảo đúng giờ, đúng bài hát,…sau đó những vấn đề về hợpđ ồng, thanh toán, bạn cũng sẽ phải đảm nhận.

Nếu mọi thứ lý tưởng thì mức lương cho vị trí Nhân viên tổ chức sự kiện mới bắt đầu vào nghề từ 3 triệu – 4 triệu. Mức lương thử việc sẽ bằng khoảng 80% mức lương chính thức. Nếu công ty có chính sách tốt, sẽ có thưởng trên các dự án, khoản tiền này bằng từ 30% – 50% mức lương/tháng của bạn nữa.

Nhân viên tổ chức sự kiện có từ 1 – 1,5 năm kinh nghiệm: 4,5 – 5 triệu/tháng

Với từ 1 – 1,5 năm kinh nghiệm, công việc của bạn sẽ được phụ trách lên kế hoạch cho event, làm bảng dự toán kinh phí và điều phối nhân sự cho một sự kiện nhỏ đến vừa. Với những công ty lớn, trong những sự kiện đầu tiên bạn được phụ trách chính sẽ có những người đi trước “kèm”, sau một vài sự kiện, bạn sẽ chính thức đảm nhận trách nhiệm cho các event của mình. Tuy nhiên, các quyết định của bạn sẽ vẫn bị giám sát bởi cấp trên.

Với vai trò như vậy, mức lương của người làm event ở cấp độ từ khoảng 4,5 – 5 triệu. Cũng như ở trên, những công ty sự kiện luôn có chính sách thưởng theo dự án và người phụ trách dự án sẽ được trích thường nhiều hơn, khoản này cũng dao động trong khoảng 50% – 70%, thậm chí có nơi bằng 100%/ mức lương/tháng của bạn (tức là tiền thưởng cho 1 dự án 2 tháng khoảng 9 triệu thì tính là 100% mức lượng/tháng)

Nhân viên tổ chức sự kiện từ 2 năm – Supervisor/Team leader: từ 6 – 8 triệu/tháng

Không nhất thiết là phải làm trên 2 năm thì mới đảm nhận vị trí Supervisor/team leader, có nhiều người phụ trách vị trí này trong khoảng thời gian ngắn hơn, hoặc ở những công ty có quy mô nhỏ hơn thì vị trí này cũng dễ được phân công hơn. Công việc của những người này là đảm nhận toàn bộ quá trình một sự kiện, thậm chí từ khâu đi gặp khách hàng cùng với bộ phận Account để nhận brief, hay tìm kiếm và làm việc trực tiếp với khách hàng (những công ty không có bộ phận sales cho event, nhân viên event phải tự tìm kiếm khách hàng). Ngoài việc làm các sự kiện theo yêu cầu của khách hàng, những người này còn phải viết chương trình để bộ phận account hay bộ phận event đi chào tài trợ.

Mức lương cho vị trí này vào khoảng 6 – 8 triệu, mức thưởng trên dự án cũng tương đương so với lương của họ như trên.

Event Manager/ Trưởng phòng event: 10 đến 15 triệu/tháng

Ở vị trí này, người này phải có kinh nghiệm từ khoảng 3 năm trở lên và giỏi trong nhiều lĩnh vực, như là mối quan hệ với khách hàng, kỹ năng quản lý công việc, quản lý nhân sự cho đến chuyên môn. Ngoài ra, những quyết định của họ cũng là một áp lực đè nặng, vì mỗi quyết định sai lầm sẽ phải trả giá bằng rất – nhiều – tiền và cả uy tín của công ty. Mức lương cho vị trí này dao động từ 10 – 15 triệu hoặc hơn tùy công ty. Các khoản hoa hồng, thưởng dự án cũng khá “khủng”, cho nên người ta thường bảo làm event thì “giàu”, nhưng thực tế để đạt được vị trí hay khoản thu nhập này thì trong nghề event cũng không hề đơn giản hơn những ngành nghề khác, bởi vì, như các bạn biết, đây là một nghề nhiều thử thách và áp lực.

Event freelancer: từ 20 đến trên 50 triệu/tháng

Công việc phải làm: Tất cả. Tức là, bạn sẽ là người đi tìm khách hàng (trong trường hợp bạn là người có uy tín, sẽ được các khách hàng giới thiệu cho nhau và cứ nhận việc đều đều mà không phải lo lắng về nguồn khách hàng), lên kế hoạch, tổ chức, chăm sóc khách hàng,…nói chung bạn sẽ phải lo từ việc lớn như đứng điều phối một event cho đến việc chạy đi lấy một cái đĩa DVD report cho khách hàng. Bởi vì bạn có thể thuê những helper làm thời vụ chứ không cố định trong mọi giai đoạn, và đôi khi, để tiết kiệm chi phí, bạn phải đảm nhận hết mọi công việc thượng vàng hạ cám.

Có một nhược điểm là làm freelance bạn sẽ khó nhận được những sự kiện lớn vì vấn đề tài chính có hạn và mức độ rủi ro cao trong công việc này nên nếu làm lâu, bạn sẽ bị đi vào lối mòn khi cứ làm mãi những event quy mô nhỏ.

Về thu nhập, có thể nói, event là một ngành siêu lợi nhuận, nên thu nhập của một event freelancer thì khó mà đong đếm được, vì tùy theo khả năng đàm phán với khách hàng, với suppliers mà khoản chênh lệch họ hưởng cũng vô thường. Một event freelancer có thể kiếm từ 20 – 50 triệu/tháng hoặc hơn nữa tùy vào tính chất và số lượng event mà họ thực hiện. Nhưng để có được khoản tiền đó, công sức họ bỏ ra cũng nhiều và sự vất cả cũng vậy mà nhân lên. Chưa kể bị khách hàng xù nợ hay bể show event do non tay thì phải đền hợp đồng với khách hàng. Nếu không lường trước các rủi ro thì khoản lợi nhuận chưa thấy đâu mà hậu quả thì đã nhãn tiền. Nghề này không phù hợp với những người yếu tim.

Theo eventchannel.vn