Hoạt động cứu trợ lũ lụt: Cần một trái tim nóng và một cái đầu thật lạnh

- VTVCorp Admin

Theo thống kê của Hội CTĐ Quảng Bình, hiện tại toàn tỉnh có 22 người chết và mất tích, 77.504 hộ bị ngập lũ, 59 hộ bị tốc mái, riêng huyện Quảng Ninh có 8.100 nhà, 34 phòng học bị ngập gây hư hỏng nhiều trang thiết bị, 1 trạm y tế (xã Lương Ninh) bị ngập nặng, 4 phòng học của Trường mầm non Võ Ninh bị tốc mái. Hàng nghìn người dân vẫn đang thiếu thốn lương thực, nước sạch và các nhu yếu phẩm cần thiết.

Anh Cầu - PCT Hội CTĐ tỉnh Quảng Bình - Phụ trách điều tiết các chương trình cứu trợ nhân đạo của Hội CTĐ cho biết hiện nay việc tiếp cận để cứu trợ các điểm thiệt hại nặng còn rất khó khăn. Anh thông tin: để an toàn tuyệt đối thì từ thứ 3, 18/10 các đoàn có thể đến để thực hiện công tác cứu trợ.

Anh lưu ý thêm là trong vài giờ tới 2 cơn bão Sarika và Haima mạnh cấp 13 sẽ tiếp tục đổ bộ. Cuộc sống của người dân chắc chắn sẽ rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Image result for lũ lụt quảng bình

Ngay lúc này, nhiều tổ chức cá nhân đang chung tay hướng về khúc ruột miền Trung. Mạng xã hội tràn ngập hình ảnh kêu gọi đóng góp hỗ trợ đồng bào. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa và thiết thực trong thời điểm này.

Cứu trợ khẩn cấp là rất cần thiết, nhưng cách sắp xếp khoa học, kĩ luật trong lúc tiến hành là điều hết sức quan trọng.

Cái trước mắt

Nhu yếu phẩm cứu đói hiện là ưu tiên số 1. Gạo, mì, lương khô là các mặt hàng hay được nghĩ đến. Nhưng cần nhớ các lần lũ lụt trước có thời điểm người dân bội thực mì gói. Việc nấu nướng trên nóc nhà là rất khó khăn. Đồ hộp như thịt, cá mòi rất có thể sẽ phát huy nhiều tác dụng. Các loại nước suối 1/2 lít hiện đang rất cần.

Image result for cp việt nam cứu trợ lũ lụt miền trung

Các viên lọc nước, bộ dụng cụ lọc nước, dầu gội diệt khuẩn, thuốc men cơ bản, quần áo sẽ rất có ích sau khi qua cơn đói.

Nếu có tiền mặt dành tặng các gia đình có người chết, quá nghèo khó thì là điều rất tốt. Rất có thể, 1 triệu tiền mặt sẽ giúp họ xoay sở tốt hơn nếu có 1,5 triệu tiền quy ra vật phẩm, trừ những trường hợp bất khả kháng.

Qua cơn đói sẽ là đại dịch

Dịch bệnh. Lúc này sẽ rất cần đến các đoàn y tế, thầy thuốc khám chữa bệnh kết hợp trao tặng quà. Các phương pháp phòng chống, diệt khuẩn luôn rất quan trọng. Các đơn vị, tổ chức, nhãn hàng bảo vệ chăm sóc sức khỏe cần phát huy tối đa tấm lòng cho thời gian này.

Image result for dịch bệnh sau lũ lụt

Dịch bỏ học. Vì trường lớp ngập bùn lầy. Cặp sách trôi theo dòng lũ. Lúc này công sức của TNV cần được phát huy triệt để. Sơn tường, dựng cổng, đóng bàn ghế. Các chương trình tiếp sức đến trường, học bổng đồng hành, ngăn dòng bỏ học sẽ đến lúc ra tay nghĩa hiệp.

Chuyện mưu sinh

giải cứu thịt lợn, chăn nuôi lợn

Hết đói, được đi học thì sẽ đến mưu sinh. Hoa màu, trâu bò đều chết cả. Lúc này việc hỗ trợ xây nhà, cho vay vốn kinh doanh sản xuất, cấp con, cây giống sẽ là tối quan trọng. Trồng gì, nuôi gì là điều cần các chuyên gia, cơ quan quản lý chức năng vào cuộc quyết liệt. Các hội thảo bàn về kế mưu sinh, các chương trình ca nhạc gây quỹ, tương trợ lúc này nên cần hoạt động hết công suất.

Cơ chế giám sát - đặc biệt là truyền thông

Các tỉnh đều đã xin TW cứu trợ, hoãn thuế. Chắc chắn xã hội sẽ còn nhiều tổ chức chung tay. 

Việc bòn rút, cắt tỉa các chính sách hỗ trợ cho đồng bào bị thiên tai là điều đã từng xãy ra rất nhiều lần. giai đoạn này rất cần truyền thông, báo chí vào cuộc gay gắt. Cần thì "bới lông tìm vết" lại các "điển hình" cũ để lên giọng răn đe. 

Image result for ủng hộ đồng bào lũ lụt

Ngay lúc này, nhấn mạnh vào các từ như Hố Hô, thủy điện, truy cứu ... là điều quan trọng, nhưng quá tập trung có thể làm đám đông phân tâm mà xao lãng việc cứu trợ và chia sẻ yêu thương. Ngưng 1 vài ngày "phán xét" cũng là cách để cho sự tử tế có cơ hội phát triển.

Cơ chế phối hợp

Tại mỗi địa phương, Hội CTĐ được giao là đầu mối chính. Nhưng đoàn viên thanh niên mới có nhiều nhân sự triển khai. Thông thường 2 cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm điều tiết các hoạt động cứu trợ theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh.

Làm việc trực tiếp với UBND huyện, xã, trường học là điều có thể nghĩ đến, nhưng có thể dẫn đến tình trạng nơi ăn không hết chổ lần ko ra. 

Bạn hoàn toàn có thể tự đi cứu trợ trực tiếp. Nhưng nên nhớ việc thuê 1 chiếc xe từ TPHCM hay Hà Nội ra Quảng Bình sẽ rất tốn kém, có khi lên đến chục triệu và hơn cả tiền quà cứu trợ. Đà Nẵng, Thanh Hóa gần các khu vực trên và luôn có sẵn hàng giá rất tốt nếu chịu khó tìm. 

Trừ khi là tổ chức, công ty có tiềm lực, muốn cống hiến và có trách nhiệm CSR thì nên có chương trình riêng. Còn các nhóm, hội, cá nhân nên liên kết cùng nhau. Ai cũng sẽ có cơ hội cống hiến, thể hiện tình yêu thương. Lúc này, việc kết nối giúp người khác có khi sẽ giúp tạo các mối quan hệ tương hỗ mới. 

An toàn trong quá trình di chuyển luôn là hết sức quan trọng. 12 người ra đi mãi năm nào luôn là 1 bài học đau lòng.Nếu thực sự có lòng, bạn sẽ luôn có cơ hội chia sẻ. Chọn các cách phù hợp, giúp trước, giúp sau luôn có 1 vai trò nhất định. Nếu có điều kiện thì việc ở trong dòng nước lũ để giúp dân, lại xông pha, dũng cảm thì tuyệt vời. Nhưng lẳng lặng đến sau bằng các nguồn lực bền vững cũng sẽ là 1 cách làm luôn được đón nhận!!!

Theo Nguyễn Tuấn Khởi

Ủy viên TW Hội chữ thập đỏ Việt Nam