Hãy làm cho mình đủ bận rộn

- Tuyết Ngân


Xin chào các bạn, nhân lại một ngày không bận không rảnh, chán làm việc, lướt internet và tình cờ vớ được 1 bài viết khá hay, nên mình muốn chia sẻ lại nó cho mọi người dưới quan điểm của mình.

Bài viết có tên là “Tạo động lực khi làm việc”, nhưng mình nghĩ nó hơi quá cao siêu và sặc mùi lý thuyết, vì vậy mình viết lại theo cảm nghĩ và đơn giản là theo hoàn cảnh hiện tại của mình.

1. Đầu tiên, tại sao cần làm cho mình đủ bận rộn?

Bạn chắc chắn đã từng trải qua cảm giác OT ngập mặt, stress vì deadline đến từng ngày, ngày nào cũng làm từ sáng tới tối nhưng vẫn canh cánh về nỗi lo công việc chậm trễ. 
Điều này hiển nhiên là không tốt, rất rất không tốt và chắc chắn là không ai muốn thế.

Vậy có bao giờ bạn nghĩ để hướng ngược lại???

Trên phần lớn các thứ trên mạng thì bạn thấy mọi người kêu gào về việc quá bận, bị stress, vv. Nhưng các bạn cũng nên biết răng, quá rảnh cũng có thể còn nguy hại hơn bị overload rất nhiều. Các cụ cũng chả tổng kết rồi sao : Nhàn cư, vi bất thiện. Nhàn rỗi quá sẽ có hành vi sai trái.

Nếu các bạn chưa từng biết nó có cảm giác thế nào thì có thể hỏi bố mẹ các bạn, những người vừa mới về hưu, bạn sẽ thấy nó thế nào.

Buồn chán, không có động lực, không thấy mục tiêu, bơ vơ lạc lõng. Tóm lại đó là khi mà bạn phải thốt lên, chán như con gián vậy.

Việc buồn chán này không chỉ ảnh hưởng tới tâm lý của bạn, buồn bực chán nản, mà kéo theo đó sức khỏe của bạn cũng giảm sút trông thấy, bạn thấy buồn ngủ nhiều hơn, cơ thể nặng nề và chậm chạp hơn, ủ rũ hơn. Và nếu kéo dài quá nó có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm đấy. :S

2. Thế nào là đủ bận rộn

Cái này thì khó quá. Tùy mỗi người thôi, có bạn thì thấy làm quần quật 10, 12 tiếng 1 ngày vẫn khỏe re. Nhưng có những người lại chỉ làm đủ 8 tiếng 1 ngày thôi.

Thêm vào đó, mối quan tâm của các bạn không chỉ là công việc, nó còn có các quan hệ xã hội, gia đình, bạn bè. Tất các các việc đó đều cần thời gian. Và thời gian thì ai cũng như ai, một nguồn tài nguyên vô hạn mà hữu hạn :D

Tất cả phải phụ thuộc vào bạn thôi. Nhưng có một thước đo tương đối như sau: Bạn là đủ bận rộn khi mà bạn cảm thấy không quá nhàn rỗi, nhưng không quá bận.

Nếu bạn không xuất hiện cảm giác buồn chán, cũng như không bị stress thì chúc mừng bạn, bạn đang ở mức “đủ bận rộn” rồi đó

3. Làm sao để mình luôn đủ bận rộn

Bạn có thể thấy trên mạng nhan nhản những lời khuyên để bạn quản lý thời gian hiệu quả, sắp xếp công việc hợp lý, mình cũng xin tổng hợp lại ở đây 1 vài cách đơn giản nhé.

  • Luôn lên kế hoạch cho bản thân vào tối hôm trước, đọc nó kĩ lại vào sáng hôm sau và làm đúng theo kế hoạch
  • Chia nhỏ các việc cần làm tới mức có thể dễ dàng đong đếm và kiểm tra được.
  • Đặt thứ tự ưu tiên cho các công việc.
  • Chỉ lên kế hoạch làm việc cho 8 tiếng. Hãy nhớ, công việc không phải là tất cả.
  • Nếu bạn không có đủ việc cho 8 tiếng, hãy giành thời gian trống để học một cái gì đó mới nếu thời gian lớn hơn 1 tiếng. Và nhớ báo tình trạng và dự định của mình cho người quản lý trực tiếp nhé.
  • Nếu không có hứng thú với việc học cái mới, bạn có thể dùng 1 tiếng này để trò chuyện tán gẫu với đồng nghiệp, viết một bài chia sẻ về sở thích, lên kế hoạch cho các chuyến đi, đi 1 vòng quanh chỗ làm chẳng hạn.
  • Nếu chỉ có ít hơn 1 tiếng thì tốt nhất nên nghỉ ngơi bạn nhé. Tuy nhiên hãy chia nhỏ nó ra thành từng khoảng tối đa 15 phút. Đừng để bạn nghỉ quá lâu, vì như thế đến lúc quay lại làm việc sẽ rất khó.

Tạm tổng hợp được mấy cái này thôi. Nếu bạn có cách nào hay hơn thì hãy đóng góp với mình ở dưới cmt nhé. 
Cảm ơn các bạn đã đọc bài của mình.

Theo Đinh Xuân Sơn

Nguồn báo: medium.com