"Doanh nghiệp xã hội" từ một người "Làm Cộng Đồng"

- VTVCorp Admin

Câu lạc bộ Vì Cộng Đồng

Phóng sự thực tế - Đài truyền hình LetViet (12/2010)

Hơn 10 ngày đã đi qua kể từ sau chương trình "Giáng sinh vì cộng đồng cho trẻ em mồ côi và khuyết tật 2010" tổ chức tại Công viên văn hóa Đầm Sen ngày 19/12/2010, Câu lạc bộ Hoạt động Vì Cộng Đồng (VCĐ) tất bật với các công việc "hậu giáng sinh" cũng như chuẩn bị cho chương trình "Mùa xuân vì cộng đồng 2011"

-------

Anh thủ lĩnh nông dân

Mới tháng trước còn thấy anh dang nắng cùng các thành viên Câu lạc bộ Hoạt động vì cộng đồng cuốc đất trồng khoai, tháng sau lại thấy anh tất bật phát bánh mì cho bà con nghèo - một chương trình khác của câu lạc bộ... Quay qua, quay lại thì nghe tin anh đang mở sạp bán báo để lập quỹ hoạt động cho câu lạc bộ...

Bạn của chúng ta

Dường như lúc nào anh Nguyễn Tuấn Khởi, chủ nhiệm Câu lạc bộ Hoạt động vì cộng đồng, cũng bận rộn với những công việc đầy sáng tạo vì cộng đồng của mình.

Quê Vĩnh Long, lên TP.HCM học Đại học KHXH&NV khóa 2003-2007, chàng sinh viên tỉnh lẻ có thời nổi tiếng với vườn rau mồng tơi ở xóm trọ Cây Mít của mình. “Bà chủ có một mảnh đất con sau nhà bỏ không, lúc đó tôi xin được trồng rau mồng tơi. Đến mùa mưa rau xanh ngát, nuôi mười mấy đứa cùng ở trọ. Món ăn truyền thống lúc ấy là mì tôm mồng tơi” - anh Khởi cười.

 Anh Khởi “nông dân” vỡ đất trồng rau 

Từ ký ức vườn rau con thời sinh viên và cái gốc rặt nông dân của mình, anh Khởi đưa ra ý tưởng xây dựng hẳn một nông trại để trồng rau, khoai mì. Nông trại rộng gần 6.000m2, trồng luân phiên các loại hoa màu. Nông sản thu được sẽ được gửi đến các trại trẻ mồ côi, viện dưỡng lão... Đây là một trong những ý tưởng lạ của anh Khởi nhằm giúp câu lạc bộ tự lập trong việc gây quỹ, và cũng là hoạt động để mỗi thành viên câu lạc bộ trưởng thành trong lao động.

Câu lạc bộ Hoạt động vì cộng đồng có nhiều hoạt động mỗi năm như tổ chức vui trung thu, tết thiếu nhi cho trẻ em nghèo; thăm trại dưỡng lão; tặng nhà cho người nghèo, học bổng cho học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn... Nhưng với thủ lĩnh Tuấn Khởi, các hoạt động từ thiện phải luôn mới mẻ và đầy ý nghĩa. Để có tiền phát bánh mì miễn phí cho người nghèo, anh Khởi lên kế hoạch cho các thành viên câu lạc bộ đi... bán báo.

Hôm tổ chức vui trung thu với thiếu nhi và làm đường giúp người dân ở huyện Tam Bình (Vĩnh Long), anh Khởi kết hợp tham quan di tích lịch sử và khám phá đời sống sông nước cho các thành viên...

“Hoạt động tình nguyện hiện nay đang cũ mòn với công thức truyền thống: quyên góp rồi tặng quà”, anh Khởi nhận xét. Và để tránh lối mòn ấy thì phải... quẹo nhiều đường khác nhau để thử nghiệm. Làm trang trại, cho mọi người đội nắng đội mưa cuốc đất trồng khoai, để các thành viên đi bán báo... Làm từ thiện bằng cách phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt để tạo ra của cải thật và nhận ra chính giá trị cuộc sống... Đó là những ngã rẽ đầy sáng tạo của chàng thủ lĩnh nông dân trên con đường làm từ thiện, đóng góp cho cộng đồng...

Theo Ngọc Trường

Bài đăng trên Tuổi trẻ (4.11.2011)

https://tuoitre.vn/anh-thu-linh-nong-dan-463457.htm

--------

Từ chiếc bánh mỳ đến vườn ra xanh

Từng tham gia nhiều chương trình tình nguyện do các đội nhóm khác hay chính bản thân đứng ra tổ chức, điều làm Nguyễn Tuấn Khởi (28 tuổi, chủ nhiệm CLB hoạt động Vì cộng đồng - ra đời tháng 8-2009) luôn trăn trở là lấy đâu ra kinh phí. “Đi xin một vài lần rồi nhưng chẳng lẽ cứ đi xin hoài?” - Khởi băn khoăn và cùng bàn bạc với các thành viên trong nhóm để tìm hướng ra.

Đôi mắt cậu bé đánh giày

Trong một lần ngồi cà phê sáng với bạn, Nguyễn Tuấn Khởi chú ý đến đôi mắt của cậu bé đánh giày khi em không rời mắt khỏi ổ bánh mì sáng của mình. Khởi gọi em lại, tặng ổ bánh mì và chứng kiến cảnh em ăn ngấu nghiến. Khởi kể: “Hỏi ra tôi mới biết em và những người bạn khác đều nhịn ăn sáng vì không có tiền. Tôi nghĩ nhiều thì khó chứ mỗi tuần phát bánh mì miễn phí một lần cho người nghèo chắc có thể làm được”.

Năm 2010, dự án phát bánh mì miễn phí cho người nghèo mỗi sáng chủ nhật hằng tuần tại 225 Nguyễn Xí, Q.Bình Thạnh (TP.HCM) ra đời. Ánh mắt rạng rỡ, lời cảm ơn của chú đạp xích lô, cô bán vé số hay những em nhỏ đánh giày làm cả nhóm hạnh phúc. Tuy nhiên, kinh phí dành cho việc phát bánh mì ngày càng eo hẹp, khi đi xin được nhiều thì phát 200-300 cái bánh nhưng lúc eo hẹp chỉ phát được vài chục. Khởi nghĩ đến chuyện mở quầy bán báo và tháng 7-2011, sạp báo Vì cộng đồng đầu tiên ra đời.

Sạp báo Vì cộng đồng tại 225 Nguyễn Xí, Q.Bình Thạnh (TP.HCM), với lợi nhuận dùng để mua bánh mì phát miễn phí vào ngày chủ nhật hằng tuần

Các tình nguyện viên thay phiên nhau trực bán từ 6g-10g mỗi ngày, toàn bộ doanh thu dùng cho việc phát bánh mì vào sáng chủ nhật. Trần Hạnh Như (25 tuổi), một tình nguyện viên tham gia phát bánh mì miễn phí, cho biết cuối tuần nào cũng chạy xe từ thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương) về TP.HCM. Hạnh Như chia sẻ: “Tôi và nhiều bạn không ngại khó tham gia vì biết rằng việc làm của mình tuy nhỏ nhưng mang lại niềm vui và hạnh phúc cho nhiều người”.

Trong một lần khác khi đi phát quà, tổ chức Trung thu cho trẻ em ở các mái ấm, nhà mở, Tuấn Khởi bắt gặp hình ảnh 10 em nhỏ tranh nhau một đĩa rau muống luộc. “Sẽ tốt hơn nếu cải thiện được bữa ăn mỗi ngày cho các em...” - Khởi lại nghĩ. Tháng 8-2011, cả nhóm lên ngay kế hoạch xây dựng một vườn rau sạch và chia nhau mỗi người một việc, từ tìm địa điểm, huy động tình nguyện viên để thực hiện. May mắn, dự án được Ngân hàng Đại Tín tài trợ hơn 300 triệu đồng và cho mượn một khu đất rộng hơn 1ha ở huyện Bình Chánh (TP.HCM).

Tìm hướng đi mới

Thay cho thời gian đầu đi xin các mạnh thường quân tài trợ các chương trình thiện nguyện, CLB Vì cộng đồng đã lên một kế hoạch dài hơi với tiêu chí “lấy dự án kinh doanh nuôi dự án tình nguyện”. Doanh thu sạp báo phục vụ dự án phát bánh mì trong khi vườn rau được hoạch định 70% dùng tặng các mái ấm và 30% bán để đầu tư lại cho sản xuất. Tuần thu hoạch đầu tiên với trên 500kg rau xanh, bầu, mướp là niềm động viên tinh thần lớn cho các thành viên trong nhóm.

Chị Lê Thị Phượng - nhân viên Công ty truyền thông Quản Trị Việt, phó chủ nhiệm CLB - cho biết tất cả các thành viên đến với CLB đều với tấm lòng tình nguyện vì cộng đồng. Từ việc bán báo cho đến trồng và chăm sóc rau đều do các tình nguyện viên thay phiên làm. Còn Tuấn Khởi cho biết: “Tôi đã chứng kiến nhiều đội nhóm đứt gánh giữa đường vì thiếu định hướng lâu dài và không giải quyết được bài toán kinh phí. Vì cộng đồng định hướng làm tình nguyện một cách chuyên nghiệp và tự nuôi bằng các dự án kinh doanh. Đây là hướng phát triển của nhiều tổ chức tình nguyện ở nước ngoài và họ cũng đã chứng minh được đó là định hướng đúng”.

Ông Lê Phương, giám đốc mái ấm Nhân Tâm (Q.12) - một trong các trung tâm nhận rau từ dự án, cho biết đây sẽ là món quà thiết thực nhất dành cho các em sống trong trung tâm mình. “Các thành viên của CLB còn trẻ mà biết dành thời gian, công sức và cả tâm huyết của mình cho một chương trình rất có ý nghĩa xã hội như thế này thật đáng trân trọng” - ông Phương nói và cho biết thêm “dự án này sẽ tạo ra giá trị dài lâu và bền vững chứ không phải ngày một ngày hai”.

Theo Phi Long-Hữu Công

Bài viết đăng trên tuoitre.vn

24.01.2012

---------

Trồng rau sạch làm từ thiện

Nguyễn Tuấn Khởi, Chủ nhiệm một trong những đội nhóm tình nguyện hoạt động mạnh nhất TPHCM - CLB Vì cộng đồng, có nhiều cách làm sáng tạo để gây quỹ hoạt động.

Nguyễn Tuấn Khởi bên vườn rauNguyễn Tuấn Khởi bên vườn rau

Tuấn Khởi từng lập các đội bán báo tình nguyện, phát bánh mì miễn phí và gần đây nhất đi thuê đất bỏ hoang để trồng rau sạch, cung cấp miễn phí cho các mái ấm, nhà mở, viện dưỡng lão.

Vốn con nhà nông và hồi còn là sinh viên ĐH KHXH&NV từng biến đất hoang xóm trọ thành vườn rau, Khởi quyết tâm đi tìm những mảnh đất trống để trồng rau. Biết được mục đích tốt đẹp của Khởi, nhiều cá nhân, tổ chức chung tay góp sức, biến mảnh đất dự án 7.000m2 của khu dân cư Asia Phú Mỹ (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) thành vườn rau.

Sau khi xin được đất và một số vốn tương đối để mua giống, phân bón, Khởi cùng các thành viên trong CLB hằng ngày sau giờ học, lại ghé qua chăm sóc vườn rau.

Để sản phẩm phong phú, Khởi trồng luân phiên các loại hoa màu. Chỉ một thời gian, vườn rau sạch Vì cộng đồng đã lên xanh tốt với đủ chủng loại. Từ mô hình vườn rau sạch, Khởi cùng các thành viên CLB tiếp tục mở rộng trang trại đất mượn bằng cách đào ao thả cá, nuôi ếch…

Theo Lê Quang Minh

Bài đăng trên báo giấy Tiền Phong (5.3.2012)

https://www.tienphong.vn/gioi-tre/trong-rau-sach-lam-tu-thien-568584.tpo

-------

Dự án "Vườn rau cộng đồng"

Tuổi trẻ và Tổ Quốc (14.3.2012)

---------

Rau trên đất dự án


Tận dụng đất dự án bỏ hoang, một thanh niên đã rủ bạn bè cùng nhau xin đất để trồng rau theo thời vụ. Sản phẩm thu được dùng để tặng cho các trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi.

Đó là mô hình “trồng rau trên đất dự án” của Nguyễn Tuấn Khởi - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hoạt động xã hội vì cộng đồng (TP.HCM), đang được nhiều bạn trẻ ủng hộ.

Hành trình đi xin đất dự án

Khởi tâm sự: “Mình vốn là nông dân thứ thiệt gốc ở tỉnh Vĩnh Long, vì vậy việc đam mê trồng trọt nó đã ăn sâu vào trong máu thịt của mình ngay từ hồi bé. Khi còn là SV của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, bạn bè đã phong cho mình là “ông chủ vườn rau mồng tơi” ở xóm trọ tại Q.Thủ Đức”. Hồi đó bà chủ nhà trọ có một mảnh đất sau nhà bỏ hoang, thấy lãng phí Khởi xin để trồng rau. Nhờ đó mà đã cứu đói cho cả chục SV ở chung xóm trọ với món ăn mì gói - mồng tơi mỗi khi hết tiền.

Rau trên đất dự án - ảnh 2

Mỗi khi đi ra các quận, huyện ngoại thành nhìn thấy những mảnh đất dự án bỏ hoang nhiều năm phí quá, Khởi muốn thực hiện mô hình trồng rau ở đấy, nhưng chuyện học hành chưa xong nên không thể… Cuối năm 2010, Khởi lân la đến các khu đất trống của những nhà đầu tư chưa triển khai dự án ở các quận, huyện ngoại thành như Thủ Đức, Bình Chánh, Nhà Bè… để xin đất trồng rau có thời hạn.

Nói thì rất dễ nhưng khi đi vào thực tế thì mới gặp khó khăn cả ngàn lần. Khởi cho biết: “Mặc dù đất dự án đang bỏ không, nhiều khi vài năm nữa nhà đầu tư mới triển khai đến nhưng khi mình đặt vấn đề xin đất trồng rau thì họ không cho vì dường như người ta không tin là mình có thể làm được điều đó. Thuyết phục mãi và nói dự án nhằm phục vụ cộng đồng thì họ mới chấp nhận”. Nhưng khó khăn chưa dừng lại ở đó, có đất rồi mà không có vốn cũng không thể làm được gì nên Khởi phải chạy đi xin tài trợ.

Sau khi xin được 7.000m2 đất dự án của khu dân cư Asia Phú Mỹ tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh và tìm được một khoản tiền tài trợ ban đầu của bà Sáu (người cảm kích về dự án của Khởi), Khởi dùng số tiền đó để mua hạt giống, tro trấu rồi vận động các tình nguyện viên trong CLB, phần lớn là SV của các trường ĐH-CĐ và giới trẻ văn phòng khai hoang, dỡ đất.

Nhận thấy được việc làm đầy ý nghĩa của anh nên ngày càng có nhiều người tham gia. Nhờ vậy mà từ một mảnh đất hoang sơ, đầy cỏ dại, chỉ sau 2 tháng triển khai nay đã sắp hình thành một vườn rau xanh đủ loại. Hiện anh đã xuống giống 500 dây bầu, bí, mướp, 2.000 cây cà tím, 1.000 cây đậu bắp và các loại rau cải, dền, mồng tơi, tần ô, xà lách, rau thơm… Còn bao quanh khu đất anh đã trồng 2.000 bụi sả, 200 bụi chuối, 200 cây đu đủ. Bên cạnh đó, anh đang đào ao và triển khai mô hình nuôi cá trê, cá rô phi. 

Ước mơ về cửa hàng rau sạch

Khởi tiết lộ: “Mình đang lên kế hoạch xây dựng một nông trại trồng rau trên đất dự án với quy mô lớn hơn dự án này rất nhiều lần. Vì hiện tại mình đã xin được đất trồng rau lên đến hàng chục héc ta và có thể sử dụng luân phiên trong vòng khoảng 10 năm. Theo kế hoạch, sản lượng rau thu được 30% sẽ dùng cho mục đích từ thiện, 70% bán ra thị trường để trả chi phí và tái đầu tư”. 

Nhưng lượng rau làm ra sẽ không cung cấp trôi nổi trên thị trường mà “Mình có kế hoạch để xây dựng một cửa hàng mang tên Rau sạch vì cộng đồng và sẽ bán với giá cả hợp lý” - Khởi cho biết.

Theo Khởi, một khi mô hình nông trại trồng rau đi vào hoạt động, không những tạo được việc làm thường xuyên cho hàng trăm bạn trẻ mà đây còn là mô hình để cho học sinh, SV các trường đến tham quan, tìm hiểu thông qua “Tiết học xanh”. Không những thế, đây sẽ là nơi để giới trẻ văn phòng đến trực tiếp tham gia trải nghiệm làm nông dân nhằm rèn luyện sức khỏe sau những ngày ngồi làm việc trên máy vi tính. Qua đó giúp bạn trẻ biết trân trọng hơn về giá trị sức lao động của chính bản thân.

Bài đăng (8.12.2012) trên thanhnien.vn

-----------------------------------

Từ thiện xuyên Việt


Cuốc đất, trồng rau, lao vào những chuyến đi tình nguyện vì người nghèo mà chàng trai Nguyễn Tuấn Khởi (SN 1984) ở huyện Long Hồ, Vĩnh Long đang thực hiện là hành trình khởi nghiệp không giống ai. Tốt nghiệp đại học, Khởi lao vào thực hiện các dự án thiện nguyện hướng đến người nghèo.

Sạp báo, bánh mì, vườn rau vì người nghèo

Đam mê xê dịch nên khi là học sinh phổ thông, Nguyễn Tuấn Khởi đã tham gia nhiều hoạt động xã hội đi nhiều nơi, tham gia các chương trình của tổ chức Đoàn, Hội để trải nghiệm cuộc sống.

Tốt nghiệp khoa Ngữ văn Báo chí (ĐH KHXH và NV TPHCM) năm 2007, Khởi chọn lối đi không giống ai, xách ba lô đi làm tình nguyện. Bố mẹ Khởi phản đối quyết liệt. Giải thích cho điều này, Khởi cho biết, năm cuối ĐH Khởi có một năm ở trong bệnh viện để chăm sóc người anh bị bệnh.

Thời gian đó, Khởi bị ám ảnh bởi hình ảnh những bệnh nhân nghèo gồng mình đấu tranh với bệnh tật mà không có tiền ăn, không có tiền mua thuốc. Điều đó đã thôi thúc Tuấn Khởi không ngại ngần đi gõ cửa xin tài trợ để tổ chức các chương trình thiện nguyện ủng hộ người nghèo.


 
Từ thiện xuyên Việt - ảnh 2
Làm tình nguyện giống như làm đầu bếp, phải thường xuyên đổi món và sáng tạo, tạo ra được nhiều chương trình đan xen, hướng đến lợi ích thiết thực của nhiều đối tượng khác nhau. Đồng thời làm việc với tâm sáng, nhiệt huyết, khơi dậy một cách khoa học thì sẽ được số đông hưởng ứng
Từ thiện xuyên Việt - ảnh 3
Nguyễn Tuấn Khởi

Năm 2009, Khởi thành lập CLB hoạt động xã hội Vì cộng đồng -www.vicongdongclub.com. Đến nay, CLB trở thành một trong những tổ chức tình nguyện lớn nhất cả nước với hơn 2.000 thành viên, tổ chức được hàng loạt chương trình mang dấu ấn sâu sắc: Sạp báo vì người nghèo, bánh mỳ vì người nghèo, mổ tim cho em… Trong đó ấn tượng nhất là dự án Vườn rau vì cộng đồng. Vườn rau nhằm cung cấp rau sạch miễn phí cho các trung tâm bảo trợ trẻ em mồ côi, viện dưỡng lão, bếp ăn từ thiện.

Vườn rau đầu tiên Khởi xin trồng tại một khu đất dự án thuộc huyện Bình Chánh (TPHCM) với diện tích 6.000 m2. Để cải tạo được khu đất, Khởi huy động hàng trăm bạn trẻ không quản ngại nắng mưa đến phát cỏ dại, cuốc đất trồng rau.

Khởi hóa thân thành nông dân thực thụ, ngày đêm ăn ngủ với vườn rau, mày mò học hỏi từ cách trồng cho đến cách chăm sóc rau tươi tốt.

Lứa rau đầu tiên lên xanh mơn mởn, bội thu. Khởi cho các tình nguyện viên mang các loại rau bầu, bí, cải, muống, mướp đắng cung cấp miễn phí cho 10 trung tâm mái ấm, viện dưỡng lão ở TPHCM.

Từ thành công đó cùng với sự động viên, hỗ trợ của các bạn trẻ trong CLB, giữa năm 2012, Tuấn Khởi ra Hà Nội mở tiếp vườn rau rộng hơn 2.000 m2 tại huyện Phúc Thọ. Tại đây, Khởi còn cho trồng thêm nấm và hoa tươi đế bán gây quỹ.

Hiện ở Đà Nẵng, CLB của Khởi cũng trồng vườn rau rộng hơn 1.000 m2 ở trường phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu để cung cấp rau cho 200 học sinh khuyết tật ở trường này.

Khởi chia sẻ: “Bốn năm học ĐH rồi ra trường đi đây đó khai hoang, cuốc đất trồng rau miễn phí cho người nghèo, nhiều người bảo mình là “sinh vật lạ” giữa chốn đời bon chen. Nhưng dù có ai bàn tán ra sao, mình thấy thật hạnh phúc với những việc mình đã và đang làm”.

Hành trình Đỏ

Năm 2010, Khởi thành lập Cty CP Nhân ái Vòng Tay Việt với mong muốn xây dựng công ty trở thành một mô hình doanh nghiệp xã hội có năng lực và tầm nhìn tại Việt Nam.

Thế nhưng, công ty của Khởi chưa hoạt động được như mong muốn. Khởi bảo, 4 năm qua anh dành toàn bộ thời gian cho các chương trình, dự án tình nguyện. Hễ nghe tin về các mảnh đời cần sự giúp đỡ là cậu lại xách ba lô lên đường. Có chuyến đi ở vùng khó khăn kéo dài 2 - 3 tháng trời.

“Có khi lọt vào vùng sâu, vùng xa mất mấy ngày không có sóng điện thoại, không liên lạc được, gia đình lo lắng, hốt hoảng”, Khởi kể lại. Vùng đất để lại cho Khởi nhiều cảm xúc nhất là Tây Bắc, những đứa bé vùng cao đói ăn, thiếu mặc luôn thôi thúc anh bước đi.

Hiện, Khởi cùng các thành viên CLB ở TPHCM đang chuẩn bị cơm chay cho bệnh nhân, người lao động nghèo 1.000 đồng/suất. Mỗi tháng nhóm sẽ nấu 2.000 suất.

Tuấn Khởi và CLB đặt ra mục tiêu tổ chức Hành trình Đỏ- Hành trình vận động hiến máu xuyên Việt, dự kiến diễn ra vào tháng 7 năm nay.

Chương trình được sự chỉ đạo trực tiếp bởi Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Dự kiến hành trình sẽ xuất phát từ đất mũi Cà Mau và kết thúc ở Hà Nội với sự tham gia của 200 thanh niên, nhằm mục tiêu thay đổi nhận thức của người dân về hiến máu, vận động 40 nghìn người tham gia hiến máu trực tiếp, 1 triệu chữ ký, 10 đêm văn nghệ, 10 cuộc đi bộ đồng hành…

Theo Lưu Trinh

Bài đăng (3/10/2013) trên tienphong.vn

Những dự án vì cộng đồng

NetViet Story (23.11.2015)

-------

Cafe khởi nghiệp 

Founder - VTVCorp

Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh - HTV (26.9.2017)