Cứu trợ vùng lũ - cần nhất sự điều phối chuyên nghiệp

- VTVCorp Admin

Ba ngày chinh chiến ở các vùng rốn lũ Quảng Bình, phát trực tiếp hàng nghìn phần quà, gặp mấy chục đoàn cứu trợ và rất nhiều bà con cùng các cấp lãnh đạo chính quyền từ UBND tỉnh đến Hội CTĐ, Đoàn Thanh niên, Mặt trận tổ quốc, huyện và cấp xã; chiều nay tôi và anh Cảnh - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Quảng Bình cùng nhiều anh em khác đã ngồi lại cùng nhau và rút ra được rất nhiều điều "thú vị".

Ông Cao Quang Cảnh - Chủ tịch Hội CTĐ Quảng Bình chia sẻ những trăn trở trong quá trình tiếp nhận hàng cứu trợ đồng bào sau lũ.

Trong đó nổi bật nhất chính là vai trò của hoạt động điều phối cứu trợ.

Bà con khổ ai cũng biết. Nhưng vùng nào nặng, vùng nào nhẹ, ai cần gạo ai cần mì thì hầu như đều không có thông tin chính xác.

Nhiều tổ chức, cá nhân rất muốn đến hỗ trợ nhưng ít nhiều rơi vào trạng thái mò mẫm, bơ vơ. Chủ yếu là thông qua mối quan hệ với 1 ai đó tại địa phương và thẩm định, lên dự án hỗ trợ rất cảm tính.

Cơ quan ban ngành thì ai cũng có trách nhiệm trong lúc đồng bào khó khăn, nhưng khổ nổi cái quy định nó chồng chéo khủng khiếp.

Có nhiều hãng máy bay, xe vận chuyển, khách sạn hỗ trợ bà con đến trao tặng quà nhưng đa phần các đối tượng có nhu cầu sử dụng đều không biết để kết nối.

Với buổi họp căng thẳng chiều nay, chúng tôi: Hội CTĐ QB, 1 Qũy từ thiện có tầm tại VN và 1 đơn vị doanh nghiệp xã hội có tâm sẽ cùng nhau cho ra đời 1 dự án mang tên: Trung tâm điều phối & hỗ trợ ứng cứu thiên tai Quảng Bình - Trong tương lai không xa nữa.

Cụ thể là:

1 trang web đủ mạnh để cập nhật toàn bộ thông tin, bản đồ, các xã, hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, đặc tính vùng miền, dân tộc... tại tỉnh Quảng Bình.

1 đội phản ứng nhanh chuyên nghiệp, được hiểu như các TNV thiện xạ. Ngay sau khi xãy ra bão lụt thì đáp máy bay từ các nơi về cùng các TNV địa phương, thức sáng đêm tối ngày trực chiến ở Trung tâm để cập nhật thông tin đến toàn cầu, mặc áo phao đi ca nô đưa "tour" đi cứu nạn. Hàng hóa đến thì xung phong bốc dỡ. Đoàn nào đến cứu trợ xong muốn tham quan du lịch thì cũng sẵn sàng làm hướng dẫn viên. Các bạn có lương, thưởng hết. Làm 10 ngày ngoài được nuôi ăn ở còn được lương thưởng và chứng nhận thanh niên ưu tú. Nếu hảo tâm thì dùng tiền đó mà góp lại ủng hộ pà kon thì là tuyệt vời.

Theo ông Nguyễn Tuấn Khởi

Ủy viên TW Hội chữ thập đỏ Việt Nam

Founder VTVCorp