Cuộc sống xô bồ cũng đừng quên yêu thương bản thân

- Tuyết Ngân

Tâm trạng xấu sẽ làm bản thân mỗi người bị dao động, ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả công việc, các mối quan hệ cá nhân và thậm chí là sức khỏe. Muốn bản thân lúc nào cũng vui vẻ, đừng quên nhắc nhở chính mình về những điều tốt đẹp vẫn luôn thường trực trong cuộc sống.

Mỗi ngày, hãy dành một chút thời gian để chiêm nghiệm về chuyện đời, về những gì bạn đã, đang và sắp trải qua. Hãy tận dụng khoảng thời gian bình yên quý báu này để lên dây cót tinh thần, sẵn sàng vượt qua mọi trở ngại phía trước.

Nếu bạn đang cảm thấy hụt hẫng tuyệt vọng, hãy nhớ 9 điều sau:

Thành công là một quá trình, tuyệt đối không phải là một điểm đến

Nóng vội là kẻ thù lớn nhất của tâm trí con người. Người ta thường trượt dài vào cái hố không đáy mang tên thất vọng khi nhận thấy mọi việc không tiến triển nhanh như mình mong đợi. Điều bạn cần nhớ là “sông có khúc, người có lúc”. Có khó khăn, có gian khổ mới có vinh quang. 

Tốt hơn hết, bạn nên coi may rủi như những ngã rẽ trên hành trình của mình. “Trong cái rủi có cái may”, may chưa chắc lúc nào cũng tốt, rủi không hoàn toàn là điềm xấu; cũng giống như bạn không thể nói trước được mình đi theo hướng nào thì có lợi. Xui rủi hay may mắn thì đó đều là những khoảnh khắc đáng nhớ trên cuộc phiêu lưu của bạn. Hãy nhớ điều đó.

Bạn đứng ở đâu không quan trọng, quan trọng là bạn chấp nhận vị trí của mình

Cuộc sống bận rộn xô bồ cũng đừng quên dành chút thời gian để yêu thương bản thân: Nóng vội là kẻ thù lớn nhất của tâm trí, hãy học cách chấp nhận bản thân, bình tĩnh sống mà vượt qua mọi thử thách - Ảnh 1.

Tất cả cảm nhận, suy nghĩ của bạn đều có nguyên do của nó. Vì thế, hãy đơn giản chấp nhận cảm xúc của mình thay vì chì triết bản thân rằng “Tôi có một ngày thật tệ. Tôi ghét cảm xúc của mình. Tôi không ổn chút nào”. Chối từ cảm nhận của bản thân chẳng có lợi ích gì cả, thay vào đó, hãy bình tĩnh và học cách sống chung với con người mình. 

Hãy để mọi thứ tự nhiên như cách nó vốn có. Nếu bạn học được điều này, mọi khó khăn sẽ nhanh chóng trôi qua một cách nhẹ nhàng hơn.

Phát triển bản thân không phải là ngày một ngày hai

Việc thức dậy mỗi sáng, nóng lòng nhìn thấy sự tiến bộ rõ rệt trong con người bạn cũng vô nghĩa như việc lấy thước đo xem mỗi ngày tóc mình mọc dài ra bao nhiêu. Dù không thể nhận thấy nhưng bạn thực sự đang thay đổi từng ngày. Chỉ là, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt hơn sau những khoảng thời gian dài hàng tháng, hàng năm. 

Vì thế, nếu bạn cảm thấy mình đang dậm chân tại chỗ, hãy so sánh mình của hiện tại với mình của một năm trước thay vì so sánh với mình của ngày hôm qua.

Bạn có nhiều thời gian hơn mình tưởng

Cuộc sống bận rộn xô bồ cũng đừng quên dành chút thời gian để yêu thương bản thân: Nóng vội là kẻ thù lớn nhất của tâm trí, hãy học cách chấp nhận bản thân, bình tĩnh sống mà vượt qua mọi thử thách - Ảnh 2.

Gần đây, tôi có một cái nhìn hoàn toàn khác về khái niệm “không có thời gian”. Bạn không cần phải ao ước có nhiều thời gian hơn bởi đó là sự thật hiển nhiên. Bạn có thời gian, và cách duy nhất để nhận ra điều này là đừng ôm đồm quá nhiều việc về phía mình. Có những việc bạn không nhất thiết phải làm ngay. Chúng ta vẫn còn trẻ, còn cả cuộc đời phía trước, đôi khi không cần vội.

Bạn làm được nhiều việc hơn mình nghĩ

Con người hay đánh giá thấp năng lực của mình. Bạn không thể tưởng tượng nổi năng lực tiềm ẩn của mình lớn đến cỡ nào đâu. Vấn đề duy nhất bạn gặp phải là sự xao nhãng. 

Với chiếc điện thoại ở bên, việc có dễ cỡ mấy bạn cũng không sao giải quyết nổi. Nhưng chỉ cần một buổi chiều tập trung, bạn có thể xử lý khối lượng công việc tương đương với một tuần. Vấn đề không phải là thời gian nhiều hay ít, vấn đề là cách bạn quản lý nó như thế nào.

Bạn không đơn độc

“Càng trưởng thành càng cô đơn” là nghịch lý mà ít ai có thể giải thích, hiểu rõ. Bạn không phải là người duy nhất cảm thấy cô độc cho dù quanh bạn không thiếu những người thân thiết. Bạn không phải là người duy nhất lạc lối. Tất cả chúng ta đều đã từng rơi vào tình cảnh tương tự. Giải pháp cho tất cả những vấn đề trên? Chỉ một câu tự nhủ “Tôi không cô đơn” là đủ rồi.

Mọi chuyện đôi khi không quá tệ như bạn nghĩ

Cuộc sống bận rộn xô bồ cũng đừng quên dành chút thời gian để yêu thương bản thân: Nóng vội là kẻ thù lớn nhất của tâm trí, hãy học cách chấp nhận bản thân, bình tĩnh sống mà vượt qua mọi thử thách - Ảnh 3.

Nếu bạn tưởng rằng đời mình đã đủ khó khăn, hãy kiểm tra lại cuộc sống của bản thân: Bạn còn đồ ăn không? Còn nơi trú thân không? Còn người thân luôn bên bạn lúc khó khăn không? Nếu câu trả lời là có, hãy biết ơn vì bạn vẫn còn quá nhiều thứ quý giá. Vậy nên, hãy học cách trân trọng những gì mình đang có.

Thay đổi không bao giờ là muộn

Thay đổi lựa chọn không bao giờ là quá muộn. Hôm nay là thời điểm tuyệt vời để bắt tay cho sự đổi mới. Tuy nhiên, hãy suy nghĩ cẩn trọng về quyết định của mình và cũng đừng mong một sự thay đổi chóng vánh. Hãy bắt đầu khi bạn muốn và cũng đừng quên chuẩn bị tinh thần cho một cuộc chiến dài. Dù bạn sớm hay muộn, phần thưởng vẫn luôn chờ bạn nếu bạn xứng đáng.

Trên đời không thiếu người tốt việc hay

Nếu muốn đổi gió, hãy dành chút thời gian khám phá những điều đã và đang xảy ra trong lĩnh vực cuộc sống bạn quan tâm. Có hàng tỷ thứ thú vị đang chờ đón bạn. Vì thế, đừng biến mình thành những kẻ nhụt chí, nhìn đời bằng ánh mắt tiêu cực và luôn tự nhủ rằng mình vô tích sự, có chạy cũng không đuổi kịp người đời. 

Hãy tìm cho mình thứ động lực để thức dậy mỗi sáng rồi sống và làm điều có ích.

MINH AN

Theo Trí thức trẻ/Thrive Global