Chảy máu nhân sự với doanh nghiệp

- Quỳnh Anh

Nhiều công ty mới ra đời hoặc đã thành lập lâu nhưng muốn "nhanh và gọn" thì bài toán đơn giản là "giật" thật nhiều người tài doanh nghiệp khác với lực lượng nhân sự hùng hậu và giỏi nghề…

Điều này dẫn tới các doanh nghiệp bị chảy máu chất xám, chảy máu nhân sự.

Những công ty lúc đó sẵn sàng trả lương gấp 2, gấp 3, thậm chí gấp nhiều nhiều lần cho những nhân sự giỏi nghề từ đối thủ, dẫn đến một làn sóng nhân tài rời bỏ doanh nghiệp.

"Công ty đã làm tất cả mọi điều có thể, nhưng không giữ được các bạn… Thời điểm đó, doanh nghiệp phải chấp nhận tuyển người mới và đào tạo. Lúc đó, mọi nỗ lực của đội ngũ quản lý cấp trung và cao đổ dồn vào việc đào tạo người, dạy nghề cho các bạn sao cho đáp ứng được khối lượng công việc đang bị đình trệ do mất người", Giám đốc điều hành Navigos Search từng rơi vào tình trạng này chia sẻ.

CEO CŨNG LUÔN CÓ NGƯỜI SẴN SÀNG THAY THẾ

Tình trạng khủng hoảng của doanh nghiệp lúc đó là "không kịp trở tay", những người ở lại buộc phải gồng gánh thêm khối lượng công việc của những người ra đi.

Navigos Search sau đó đã có một loạt động thái nhằm ổn định tình hình nhân sự, sao cho dù người ra đi là CEO thì công ty vẫn hoạt động trơn tru. Cụ thể:

- Tuyển mới và tập trung toàn lực đào tạo nội bộ

- Điều chỉnh những cơ chế chính sách, kể cả về lương thưởng cũng như con đường phát triển sự nghiệp, để các bạn đã vào với mình hay những người không đi mà còn ở lại sẽ có cơ hội phát triển nghề nghiệp xứng đáng với việc các bạn đã chấp nhận ở lại cùng với công ty vượt qua thời điểm khó khăn.

- Đầu tư bài bản và nghiêm túc và việc Xây dựng đội ngũ kế thừa.

"Tất cả quản lý cấp trung đều bắt buộc có một người có thể đào tạo thay thế trong trường hợp bạn rời đi, hoặc bạn được thăng tiến lên vị trí cao hơn. Chính bản thân tôi cũng có người sẵn sàng để thay thế".


TRONG NGUY CÓ CƠ

"Thật ra, những lúc cả một team ra đi cũng là dịp, là cơ hội thực sự để phát hiện ra những tài năng mới trước đây vẫn còn ẩn mình".

"Chính trong khoảng thời gian đó, những bạn nhân viên nào có dũng khí đứng lên, sẵn sàng nhận thêm những trách nhiệm, cùng gánh vác với ban lãnh đạo để giúp công ty vượt khó khăn, đó chính những tài năng cần trân trọng và có những đầu tư rất xứng đáng để phát triển bạn ấy tiếp lên", bà Mai chia sẻ.

Vào thời điểm nhân tài ra đi đồng loạt ấy, ban lãnh đạo Navigos Search lập cơ chế tưởng thưởng cho các bạn ở lại trong khoảng thời gian phải gồng gánh cho những người đã ra đi.

Những lúc xảy ra khủng hoảng như vậy thì doanh nghiệp luôn luôn có cơ hội để phát hiện ra những người có tài – có tài mà có tâm nữa, những người sẵn sàng đóng góp cho công ty trong những lúc khó khăn.

Đó là những người thực sự đáng quý, và công ty sẽ không hề ngần ngại trong việc đầu tư phát triển, trang bị thêm kỹ năng cũng như kiến thức cho những bạn mà có thái độ đúng đó, để sau này các bạn có thể trở thành một trong những thành viên chủ chốt trong bộ máy lãnh đạo của công ty.

Qua cơn sóng gió về nhân sự ngày ấy, hầu hết những người trụ cột còn ở lại của doanh nghiệp tới thời điểm tiếp theo đều sẽ có lộ trình phát triển nghề nghiệp rất tốt.

Tổng hợp